เราคือร้านขาย เครื่องคิดเลข ราคาถูก ที่มีให้เลือกทั้งขนาดเล็กเหมาะแก่การพกพา ขนาดกลางใช้งานเอนกประสงค์ ไปจนถึงขนาดใหญ่ มองเห็นตัวเลขได้ชัด หลากหลายแบรนด์ หลายยี่ห้อของเครื่องคิดเลขที่จะตอบโจทย์การใช้งานทั้งพ่อค้าแม่ค้า นักเรียน นักศึกษา นักบัญชี นักธุรกิจ ฯลฯ มีหลายยี่ห้อ หลายรุ่น และหลายฟังก์ชั่นการทำงานตั้งแต่แบบทั่วไป หรือจะเป็นแบบที่ใช้สำหรับการคำนวณที่ซับซ้อน ให้คุณเป็นเจ้าของสินค้าที่ดีและมีคุณภาพได้ดั่งใจตามวัตถุประสงค์

ทำความรู้จักเครื่องคิดเลข อุปกรณ์ช่วยคิดที่มีหลายแบบกว่าที่คิด!

ก่อนอื่นอยากจะบอกถึงต้นกำเนิดของเครื่องคิดเลขวิวัฒนาการมาจากลูกคิดที่ใครหลาย ๆ คนอาจจะเคยลองสัมผัสการใช้งานมาบ้างแล้ว ลักษณะของลูกคิดเป็นเครื่องคำนวณแบบที่เราต้องใช้สมองควบคู่ไปกับการดีดลูกคิดที่เหมือนกับลูกปัดขึ้น ๆ ลง ๆ สามารถใช้ได้ทั้งการบวก ลบ คูณ หาร แต่ก็ยังมีความซับซ้อนที่ผู้ใช้งานจะต้องเรียนรู้ก่อน ไม่เช่นนั้นแล้วก็จะไม่สามารถใช้ลูกคิดได้ ด้วยเหตุของความยุ่งยาก อุปกรณ์อย่างเครื่องคิดเลข จึงถูกพัฒนาขึ้นมา เป็นตัวช่วยในการคิดคำนวณขั้นพื้นฐานไปจนถึงแบบซับซ้อนได้สะดวกสบายมากขึ้น ไม่ต้องเรียนรู้ให้มากมาย แค่เข้าใจปุ่มกดว่าหมายถึงอะไรแค่นั้น ก็สามารถใช้งานได้แล้ว ซึ่งเจ้าปุ่มต่าง ๆ ที่ปรากฏอยู่บนตัวเครื่องก็ไม่ใช่เรื่องยากที่จะเข้าใจมันตั้งแต่แรกเห็น

ย้อนกลับไปกับเครื่องคิดเลขสมัยก่อนในยุคบุกเบิก หลังจากที่ลูกคิดไม่ได้ถูกใช้งาน ในช่วงปี ค.ศ. 1960 เครื่องคำนวณก็ถูกพัฒนาขึ้น กลายเป็นเครื่องคิดเลขเครื่องแรกที่มีต้นแบบการประดิษฐ์มาจากอุปกรณ์ช่วยคำนวณหลาย ๆ อย่าง เช่น ลูกคิด เป็นต้น ในช่วงนั้นวัสดุที่นำมาใช้เป็นท่อนไม้แกะสลัก เพราะฉะนั้นเราก็คงพอจะนึกภาพออกแล้วว่ามันไม่ใช่การทำงานด้วยแผงวงจร แต่เป็นแบบไม้สี่เหลี่ยมที่เอามาจัดวางเรียงบนแผ่นกระดาน ต่อจากนั้นก็พัฒนาขึ้นมาอีกเป็นแบบทรงกระบอก 6 ชุด วัสดุผลิจจากไม้เช่นเดียวกัน การใช้งานจะใช้วิธีหมุนเฟือง ก่อนจะค่อย ๆ กลายมาเป็นเครื่องคิดเลขที่ใช้แผงวงจรไฟฟ้าที่มีให้เลือกหลากหลายขนาดอย่างในปัจจุบัน

ชนิดของของเครื่องคิดเลขในยุคปัจจุบันที่น่าสนใจ

จากวิวัฒนาการของเครื่องคำนวณในอดีต ที่กลายมาเป็นเครื่องคิดเลขในปัจจุบัน มีการออกแบบให้มีความหลากหลายในการใช้งานมากขึ้น เพื่อให้ตอบโจทย์กับลักษณะการทำงาน ซึ่งที่เราพอจะได้รับความนิยมหลัก ๆ มีด้วยกันดังนี้

 • เครื่องคิดเลขแบบพกพา

ตัวเครื่องจะเน้นไปที่ขนาดที่มีความเล็กกะทัดรัด ปุ่มกดแบบใช้งานทั่วไป มีตั้งแต่ขนาดเท่าบัตรเครดิต หรือเล็กมากไปกว่านั้น สามารถพกใส่กระเป๋า เก็บใส่กระเป๋าเสื้อ หรือแม้กระทั่งขนาดจิ๋วเป็นพวงกุญแจห้อยในปัจจุบันก็มีให้เลือก ใช้งานได้ทั่วไปสำหรับการคิดเลขที่ไม่ซับซ้อน เน้นการออกแบบที่ไม่หนา น้ำหนักเบา วัสดุเป็นพลาสติก เพื่อช่วยให้สะดวกต่อการจัดเก็บ ไม่เกะกะพื้นที่เมื่อต้องหยิบพกพาไปไหนมาไหนด้วย

 • เครื่องคิดเลขแบบตั้งโต๊ะ

ตัวเครื่องขนาดกลาง ไปจนถึงขนาดใหญ่ จะมีน้ำหนักเยอะกว่าแบบแรก มีความหนามากกว่า เน้นใช้งานวางกับโต๊ะ ซึ่งดีไซน์จะมีการกระดกองศาหน้าจอให้เงยขึ้น ส่วนของแท่นปุ่มกดจะวางในแนวราบ เพื่อช่วยให้สะดวกต่อการมองเห็นในระดับสายตา

 • เครื่องคิดเลขสำหรับการคำนวณที่ซับซ้อน

มีการออกแบบขึ้นมาเพื่อการคำนวณที่ซับซ้อน หน่วยตัวเลขมีให้ตั้งแต่ 8-12 หลัก หรืออาจมากกว่านั้นได้ ขึ้นอยู่กับประเภทของการใช้งานที่อาจจะต้องใช้การคำนวณที่ละเอียดมากเป็นพิเศษ ลักษณะเครื่องจะมีปุ่มมากกว่าแบบทั่วไป มีปุ่มสัญลักษณ์ทางคณิตศาสตร์สำหรับใช้งานมากกว่าแค่บวก ลบ คูณ หาร เช่น การคิดเลขแบบอัตราส่วน การคิดเลขทางการเงินบัญชี การคิดเลขสูตรฟิสิกส์ หรือเคมี เป็นต้น ซึ่งบางรุ่นยังมีการจดจำประวัติการคำนวณเอาไว้ให้ มีแผงปุ่มที่เสริมขึ้นด้วยเลขโดด และตัวเลขที่มากกว่า 1 หน่วย เพื่อช่วยให้ป้อนค่าได้สะดวกรวดเร็วขึ้น ทั้งนี้บางปุ่มยังใช้งานได้หลายหน้าที่ด้วยกัน การใช้งานเครื่องคิดเลขในกลุ่มนี้จึงอาจจะต้องศึกษาการใช้งานระยะเวลาหนึ่ง ๆ เพื่อให้เกิดความเข้าใจ จะได้ใช้งานได้อย่างถูกต้องและเต็มความสามารถให้มากที่สุด

 • เครื่องคิดเลขแบบปริ้นท์ได้

ตัวอุปกรณ์จะมีขนาดใหญ่กว่าเครื่องคิดเลขทั่วไป และเสริมด้วยฟังก์ชั่นการพิมพ์กระดาษ หรือการปริ้นท์แบบง่าย ๆ ออกมา มีตั้งแต่ขนาดกระดาษแบบเล็กเหมือนใบเสร็จ ไปจนถึงขนาดใหญ่แบบปริ้นท์กระดาษไซส์ A4 ได้ นิยมใช้งานในห้างสรรพสินค้า ร้านอาหาร และร้านค้าขนาดใหญ่ที่จำเป็นต้องมีหลักฐานให้กับลูกค้าที่เข้ามาซื้อสินค้า

เทคนิคเลือกเครื่องคิดเลขไว้ใช้งาน แบบไหนเหมาะกับคุณ?

การเลือกเครื่องคิดเลขที่มีมากมายเสียเหลือเกินในปัจจุบัน อาจจะทำให้มือใหม่ปวดหัวไม่รู้ว่าจะเลือกเครื่องคิดเลขแบบไหนที่เหมาะกับตัวเอง… ดังนั้น นี่จะเป็นไอเดียที่จะช่วยให้คุณสามารถใช้งานได้อย่างตรงเป้าหมาย โดยใช้หลักการเลือกตามวัตถุประสงค์ของการใช้งาน เช่น อาชีพของคุณ ไปจนถึงลักษณะการใช้ เน้นพกพาหรือจะเน้นตั้งโต๊ะขนาดใหญ่ ถ้าอยากรู้ว่าแบบไหนเหมาะกับคุณแล้วล่ะก็ ลองมาดูหลักการเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่จะช่วยให้เป็นไอเดียในการนำไปประยุกต์เลือกซื้อให้เหมาะกับตัวเองกันดังต่อไปนี้จ้า

 1. เลือกการใช้งานตามวัตถุประสงค์
  นี่ถือว่าเป็นพื้นฐานของการเลือกซื้อเลยก็ว่าได้ หากคุณจะใช้สำหรับคิดคำนวณทั่ว ๆ ไป ก็ไม่ยากนักที่จะหยิบจับรุ่นธรรมดาขึ้นมา ฟังก์ชั่นไม่เน้นซับซ้อน แต่ถ้าเป็นการใช้งานแบบคิดคำนวณไม่ให้เกิดความผิดพลาดได้ง่าย ๆ ก็ต้องเลือกฟังก์ชั่นที่เหมาะสมร่วมกับขนาดของปุ่มกดให้เหมาะมือ แต่ถ้าคุณต้องใช้คิดคำนวณทางคณิตศาสตร์หรือตัวเลขบัญชี ก็ต้องเลือกยี่ห้อที่มีฟังก์ชั่นตอบโจทย์การใช้งาน เช่น มีปุ่มสำหรับเลขโดด, ปุ่มคำนวณลอการิทึม, ปุ่มคำนวณแคลคูลัส เป็นต้น
 2. เลือกแบบใช้งานไฟฟ้าได้ 2 ระบบ
  พลังงานไฟฟ้าที่ว่าก็คือ สามารถใช้งานได้ทั้งจากถ่านไฟฉายทั่วไป และมีพลังงานสำรองเป็นพลังงานแสงอาทิตย์ร่วมด้วย ซึ่งจะได้ช่วยประหยัดแบตเตอรี่ ถ้าถ่านหมด ก็สามารถหันไปใช้แสงอาทิตย์แทนได้ในกรณีฉุกเฉิน สังเกตได้ไม่ยาก ส่วนนี้จะมีการออกแบบเสริมเข้ามาตรงบริเวณกรอบใกล้ ๆ กับหน้าจออยู่แล้ว
 3. เลือกหน่วยของตัวเลขให้ไม่น้อยจนเกินไป
  หน่วยตัวเลขบนหน้าจอ ยิ่งมาก ก็ยิ่งทำให้เราคำนวณได้ละเอียดยิ่งขึ้น โดยทั่วไปแนะนำให้เลือกใช้เป็น 8-10 หน่วย กำลังพอเหมาะพอดีสำหรับการคิดเลข ไม่ควรน้อยไปกว่านี้ เพราะจะทำให้เกิดข้อจำกัดในการใช้งานตามมาในภายหลัง
 4. เลือกปุ่มและตัวเครื่องที่จับแล้วถนัดมือ
  การดีไซน์ก็เป็นสิ่งสำคัญ เครื่องคิดเลขที่ดีจะต้องมีปุ่มกดที่กดได้ง่าย และถนัดในการเอื้อมไปกด ไม่ต้องออกแรงมากจนเกินไป บางชนิดที่เป็นแบบใช้พกพา ต้องใช้ถือด้วยมืออีกข้างแล้วกด ก็ต้องเป็นชนิดที่ดีไซน์ออกมาแล้วจับถนัดมือไม่หลุดร่วงง่าย

เลือกซื้อเครื่องคิดเลขอันเล็กสำหรับพกพา หรืออันใหญ่ จะเลือกใช้แบบไหนดีล่ะ?

ขนาดของเครื่องคิดเลข ไม่ว่าจะเล็กหรือใหญ่ ล้วนมีทั้งข้อดีและข้อเสียแตกต่างกันออกไป ซึ่งก็ต้องขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์ของการใช้งาน ส่วนถ้าถามว่าจะใช้เครื่องคิดเลขขนาดใหญ่ หรือจะเลือกแบบขนาดเล็กพกพา ก็ต้องหันมาตอบคำถามตัวเองก่อนว่า จะใช้งานกับอะไร จัดวางเอาไว้ตรงไหน พิจารณาสภาพพื้นที่ ๆ จะต้องวางอุปกรณ์ตัวนี้ด้วยว่า จะต้องขนาดเท่าไหร่ถึงจะไม่เกะกะ  และช่วยให้สะดวกต่อการกดใช้งาน

 • ไม่เลือกเล็กเกินไป หรือใหญ่จนกินพื้นที่
  บางคนอาจจะคิดว่าขนาดเล็กกะทัดรัด พกพาหรือวางกับโต๊ะก็สะดวกกว่าแบบเครื่องใหญ่ แต่ข้อจำกัดของขนาดพกพาก็คือหน่วยตัวเลขหน้าจอที่มักไม่ค่อยละเอียด ฟังก์ชั่นการใช้งานไม่หลากหลาย และปุ่มกดที่มีขนาดเล็ก อาจผิดเพี้ยนได้หากใช้ในงานที่ต้องการความแม่นยำสูง ถ้าอยากได้ขนาดกะทัดรัดก็อย่าให้เล็กจนเกินไป ลองจับ ๆ ถือดูว่าถนัดมือหรือไม่ แล้วเช็คปุ่มกดการใช้งานด้วยว่าพอจะใช้ได้สะดวกด้วยหรือเปล่า
 • เลือกขนาดให้เหมาะกับวิธีการใช้งาน
  คนที่เลือกเครื่องคิดเลขอันใหญ่ ๆเอาไว้ก่อน โดยไม่ได้คำนึงถึงปัจจัยอื่นเลยนอกจากคิดว่ายิ่งใหญ่ยิ่งดี ยิ่งคุ้มค่า นี่ถือว่าเป็นความคิดที่ผิดไม่น้อยเลยทีเดียว เพราะโต๊ะทำงานของคุณอาจมีเนื้อที่ไม่เพียงพอ การวางกลายเป็นความเกะกะโดยใช่เหตุ ทั้งที่คุณไม่จำเป็นต้องใช้ขนาดใหญ่มาก ๆ อย่างที่คิดเอาไว้ก็เป็นได้ มันจะกินพื้นที่วางเอกสาร เป็นปัญหาอุปสรรคในการทำงานให้ล่าช้าลงไปได้อีก ดังนั้นก็ให้เลือกขนาดกลาง ๆ ให้พอดีกับการใช้งาน ปุ่มกดง่าย เพื่อป้องกันความผิดพลาดในการป้อนข้อมูลลงไป

สรุปก็คือเลือกใช้ตามไลฟ์สไตล์วิธีการใช้งานของแต่ละคนกันไปเลย อย่าเลือกเล็กจนแทบจะกดตัวเลขผิดพลาด หรือใหญ่จนกินเนื้อที่ทำงานแบบไม่คุ้มค่า จะได้ช่วยให้ใช้งานได้อย่างราบรื่น ไร้อุปสรรค

แนะก่อนซื้อ! เครื่องคิดเลขยี่ห้อไหนราคาถูกและดี พิจารณาอย่างไร?

อาจจะตอบแบบกำปั้นทุบดินเลยไม่ได้ว่ายี่ห้อไหนหรือรุ่นไหนดีและคุ้มค่าที่สุดสำหรับคุณ… นั่นก็เพราะว่าเจ้าอุปกรณ์ชนิดนี้มีหลากหลายราคาตั้งแต่ย่อมเยาว์มาก ๆ ไปจนถึงราคาสูงลิ่วด้วยฟังก์ชั่นอันละเอียดซับซ้อน

การจะเลือกซื้อเครื่องคิดเลขที่มีราคาถูกและได้คุณภาพดี จึงจำเป็นต้องดูจากหลาย ๆ ปัจจัยที่เอาไว้พิจารณาเป็นองค์ประกอบ อย่าเพิ่งตัดสินใจที่ยี่ห้อถูก ๆ อย่างเดียว เพราะเดี๋ยวจะกลายเป็นเสียน้อยเสียยาก เสียมากเพิ่มเงินซื้อใหม่ไม่จบสักทีไปอีกได้ เราเลยเลือกที่จะคัดเอาการเลือกอุปกรณ์คำนวณชิ้นนี้มาให้คุณได้ลองเอาไปประยุกต์ใช้ เพื่อจะได้เครื่องคิดเลขที่ราคาถูกสำหรับการใช้งาน และคุ้มค่า ทนทาน แบบเสียเงินแล้วไม่เสียดายตามมาทีหลัง

 1. เลือกปุ่มกดให้ดีไซน์ได้มาตรฐาน
  ปุ่มก็เป็นส่วนสำคัญไม่น้อยในการใช้งานที่หลายคนมองข้าม ซึ่งจะมีการดีไซน์ทั้งแบบปุ่มสี่เหลี่ยมติด ๆ กันกับปุ่มอื่น ซึ่งถ้าเป็นแบบนี้ให้หลีกเลี่ยง แม้ปุ่มจะมีขนาดใหญ่กว่านิ้ว แต่เสี่ยงที่ปุ่มจะเสียดสีกันเองแล้วกดสองปุ่มพร้อมกันได้ ให้พยายามมองหาเครื่องที่มีปุ่มแบบมุมโค้ง มีความมน ปุ่มนูนขึ้นมาไม่แบนเรียบไปกับบอร์ด ที่สำคัญคือไม่ทำให้กดปุ่มเลขผิดพลาด ลดอุปสรรคการทำงานลงไปได้
 2. ขนาดของตัวเลขบนหน้าจอ
  หน้าจอของเครื่องคิดเลขควรมีขนาดใหญ่มากพอที่เราจะมองเห็นได้ชัด และต้องดูไปถึงตัวเลขในหน้าจอด้วยว่ามีขนาดใหญ่ชัดเจน ไม่เป็นขีดจาง ๆ จนดูไม่รู้เรื่อง เพราะว่ามันเสี่ยงที่จะทำให้คุณเข้าใจผิด มองเห็นเลขตัวหนึ่งเป็นอีกตัวหนึ่งตามมาได้ เช่น เลข 0 กับเลข 8 หรือเลข 3 กับเลข 7 ที่มักจะพบได้บ่อย
 3. ฟังก์ชั่นการใช้งานพื้นฐาน
  หลัก ๆ คือมาตรฐานทั่วไปของปุ่มกดจะต้องมีครบสำหรับใช้การคำนวณ แม้ว่าจะเป็นเครื่องขนาดเล็กจิ๋วพกพาก็จะต้องไม่ขาดหายไป ก่อนซื้อควรไล่สายตาสังเกตให้ดีว่ามีปุ่มที่สำคัญต่อการใช้งานอยู่ด้วยหรือไม่ ถ้าเป็นไปได้ให้เลือกซื้อยี่ห้อที่มีปุ่มสำหรับเปิด-ปิด ในตัวด้วยจะดีกว่าแบบที่ปิดเองอัตโนมัติ เพื่อช่วยให้ประหยัดพลังงานได้มากขึ้น
 4. การรับประกัน
  จริง ๆ แล้วถ้าไม่ใช่แบรนด์ที่มีราคาแพง การรับประกันก็แทบจะเรียกได้ว่าวันต่อวัน แต่ถ้าคุณเลือกซื้อยี่ห้อที่มีรับประกันให้สบายใจสักหลายวันสำหรับราคาที่แพงขึ้นมาหน่อย ก็เป็นข้อดี เพราะถ้าเกิดระบบมีปัญหาจริง ๆ ในระยะเวลาไม่กี่วันของการใช้งาน จะได้เปลี่ยนตัวใหม่ได้แบบไม่ต้องเสียเงินซื้อใหม่ ส่วนยี่ห้อที่มีราคาแพงตามฟังก์ชั่นอันซับซ้อนของการใช้งาน ให้ถามหาการรับประกันให้ดี โดยปกติจะมีมาตรฐานการรับประกันอยู่ราว ๆ 1 ปี หรือ 2 ปี ทั้งนี้ก็อย่าลืมอ่านรายละเอียดด้วยว่าการรับประกันที่ว่านั้น รับประกันในส่วนไหน และส่วนไหนที่อยู่นอกเหนือการรับประกัน จะได้ไม่ต้องมานั่งปวดหัวทีหลังเอาได้

แนะนำแม่ค้าพ่อค้า ใช้เครื่องคิดเลขแบบไหนให้คิดเงินได้รวดเร็วทันใจ?

พ่อค้าแม่ค้าจำเป็นต้องใช้เครื่องคิดเลขเป็นตัวช่วยในการทำงานกันชนิดที่เรียกได้ว่าเป็นส่วนหนึ่งของกันและกันไปเลยก็ว่าได้ ดังนั้นอาชีพนี้ก็เปรียบเสมือนนักบัญชีที่ต้องคิดเลขให้แม่นยำไม่ผิดพลาด การป้อนข้อมูลลงไป จะต้องเลือกเครื่องคิดเลขที่มีมาตรฐาน เช่น เครื่องคิดเลข Casio  ที่มีการออกแบบขนาดของปุ่มที่ใหญ่กว่านิ้วของเรา เพื่อป้องกันไม่ให้กดไปโดนสองปุ่มพร้อมกัน จะทำให้ต้องมาเสียเวลานั่งคิดเลขกันใหม่ ขายของช้าไม่ทันกิน จนลูกค้าอาจเบือนหน้าหนีก็ได้

นอกจากนี้คำนึงด้วยว่าขนาดจะต้องไม่ใหญ่จนเกินไป สามารถหยิบจับขึ้นมาถือเพื่อกดได้อย่างถนัดมือ และวางลงกับโต๊ะแล้วกดได้ง่าย มุมเงยของจอมองเห็นได้ชัด เพราะบางครั้งพ่อค้าแม่ค้าก็ต้องใช้งานบนโต๊ะบ้าง หรือพกพาติดมือไปคำนวณราคากันแบบไม่มีที่วาง ดังนั้นกรณีแบบนี้ก็ต้องรุ่นที่ถือก็สะดวก วางก็สะดวก ปุ่มกดก็พอดีกับมือ จะได้ไม่พลาดจนคิดราคาขาด ๆ เกิน ๆ ตามมานั่นเอง

จากทั้งหมดที่เราได้แนะนำไปข้างต้น คุณสามารถค้นพบอาณาจักรเครื่องคิดเลขได้ที่ร้าน HVGROUP ร้านขายส่งสินค้าคุณภาพที่จะพาคุณไปรู้จักกับอุปกรณ์คำนวณที่มีตั้งแต่ขนาดพกพา ไปจนถึงขนาดใหญ่สำหรับใช้งานตั้งโต๊ะ ในราคาที่จับต้องได้ บริการที่ดีเยี่ยม และการรับประกันที่จะทำให้คุณพึงพอใจอย่างแน่นอน