นาฬิกาปลุกตั้งโต๊ะ เป็นตัวช่วยสำหรับคนตื่นยาก แบบเข็มเสียงดัง ๆ ที่ร้าน HVGROUP มีขายในราคาถูก นาฬิกาปลุกยี่ห้อไหนดี น่ารัก ๆ สีสันสวยสดใส ราคาส่ง ไม่ต้องไปหาซื้อที่ไหนไกล มาสัมผัสที่ร้านของเราได้ทุกสไตล์ที่คุณต้องการ บอกเลยว่าคุ้มเกินคาดแน่นอน

นาฬิกาปลุกคืออะไร เลือกแบบตั้งโต๊ะหรือแบบไหนดี?

นาฬิกาปลุก คือ อุปกรณ์ที่ถูกประดิษฐ์ขึ้นมาเพื่อประโยชน์ด้านการใช้งาน สร้างเสียงที่มีความดังมากในระดับที่ทำให้หูของเราได้ยินแล้วรู้สึกตัวตื่นขึ้นมาได้ โดยจะสามารถเลือกตั้งเวลาปลุกในช่วงที่กำหนดได้ โดยลักษณะการออกแบบในปัจจุบัน แบบเข็มยังถือว่าได้รับความนิยมสูง เพราะใช้งานง่าย ไม่ซับซ้อน แถมยังประหยัดพลังงาน เป้าหมายของการสร้างสรรค์ขึ้นมานั้นก็เพื่อช่วยปลุกให้เราตื่นขึ้นมาในช่วงเวลาที่ต้องการ โดยเฉพาะตอนเช้าก่อนไปทำงาน จะได้ไม่ออกไปทำงานสาย แบบตั้งโต๊ะตอบโจทย์ได้ดีที่สุด เพราะตั้งเอาไว้ในตำแหน่งใกล้ตัว ให้ได้ยินแบบชัด ๆ ขยับเคลื่อนย้ายได้ง่ายอีกด้วย

หรือถ้าใครอยากจะงีบสักหน่อยในช่วงเวลาแค่สั้น ๆ ให้ร่างกายได้พัก ก็สามารถตั้งปลุกได้เช่นเดียวกัน หรือแม้กระทั่งการใช้งานแบบเอนกรประสงค์ ใช้เตือนความจำ ตั้งปลุกเอาไว้ว่ากำลังอุ่นกับข้าวหลังบ้าน มีระบบการเปิดและปิดเสียงที่ด้านหลังของตัวเครื่อง เป็นสวิตช์แบบอนาล็อก ใช้งานไม่ยุ่งยาก มีเสียงมาตรฐาน หรืออาจมีมากกว่า 1 เสียง ขึ้นอยู่กับการพัฒนาในปัจจุบันด้วย โดยหลัก ๆ ก็จะเน้นเป็นเสียงที่ช่วยทำให้รู้สึกรำคาญต่อการนอน เพื่อปลุกคุณให้ตื่นนั่นเอง คงไม่เหมาะเท่าไหร่นัก หากเสียงปลุกจะไพเราะน่าฟัง จนชวนให้คุณเคลิ้มหลับต่อ แบบนี้ก็คงไม่ต้องซื้อหามาใช้งานกันแล้วล่ะจ้า

หลับลึก ตื่นยาก นาฬิกาปลุกตั้งโต๊ะเหมาะกับคุณนะรู้ยัง?

ถ้าหากคุณเป็นคนหนึ่งที่มีปัญหาในการนอนหลับ…หลับลึกจนแทบไม่ได้ยินเสียงนาฬิกาปลุก แล้วถ้าได้ยินเสียงปลุกก็ยังเอามือตบหยุดแล้วนอนต่อ เรียกได้ว่าเป็นคนหลับลึก ตื่นยาก จนพาลทำให้เวลาชีวิตพัง นี่คือคำแนะนำที่จะช่วยเปลี่ยนชีวิตคุณได้

เลือกประเภทนาฬิกาปลุกตั้งโต๊ะแบบ Bell Alarm

ถ้าเป็นคนที่มีปัญหาแบบนี้ แนะนำเบื้องต้นว่าให้เลือกเป็นแบบตั้งโต๊ะ ขนาดใหญ่สักหน่อย ไม่ได้เน้นที่ขนาดของหน้าปัดนาฬิกา แต่เน้นที่พลังเสียง ซึ่งจะมีให้เลือกทั้งแบบ Bell Alarm ซึ่งจะเป็นรุ่นที่เราเห็นทั่วไปตามท้องตลาด มาตรฐานการทำงานคือ เสียงกริ่งที่ดังกระทบกับเหล็กด้านข้างสองด้าน เหมือนกับการตีระฆัง แบบนี้จะมีเสียงที่กังวาลและชัดเจนกว่าแบบที่ดังออกมาจากระบบฟันเฟืองด้านใน

เริ่มต้นปรับพฤติกรรมของตัวเองไปพร้อมกัน

การปรับพฤติกรรมของตัวเองไปด้วยเป็นสิ่งจำเป็น เพราะแม้จะใช้ไอเทมช่วยปลุก แต่คุณไม่ปรับตัวอะไรเลย บอกได้คำเดียวว่ายาก…ที่จะตื่นมาทันเวลาทุกเช้า ดังนั้นสิ่งที่ต้องทำคือ ให้ตั้งนาฬิกาปลุกเอาไว้ใกล้ ๆ ในตำแหน่งที่เราจะได้ยินเสียงชัด แต่! อย่าวางเอาไว้ใกล้มือจนเกินไป เพราะถ้าเผลอไปกดปิดตอนตื่น ก็จบเห่เหมือนกัน หรือถ้าเป็นยี่ห้อที่เสียงดังกังวาลไปสามบ้านแปดบ้าน ก็วางไว้ไกล ๆ ที่นอน เพื่อที่เราจะได้ลุกเดินไปปิดเสียง ทำให้ตื่นได้ง่ายขึ้น ลุกออกจากเตียงได้ ก็ถือว่ารอดแล้ว (อย่าเผลอพุ่งตัวลงเตียงต่อแล้วกัน)

ให้เลือกฟันเฟืองเดินเบาไร้เสียง

ถ้าเป็นนาฬิกาปลุกตั้งโต๊ะแบบเข็ม อย่าเลือกชนิดที่มีเสียงดังติ๊กต็อกเด็ดขาด เพราะมันจะไปรบกวนการนอนหลับของคุณ ยิ่งการนอนในห้องนอนที่เงียบด้วยแล้ว เสียงของเข็มจะต้องเป็นชนิดเดินเรียบหรือที่เรียกว่าเดินเบา ไร้เสียง ป้องกันการนอนไม่หลับ นอนหลับไม่ลึกในเวลากลางคืน ซึ่งจะกระทบต่อการตื่นตามมาได้นั่นเอง

วางนาฬิกาปลุกตรงไหน ให้ดีต่อใจ?

เอาจริง ๆ ว่า การวางเจ้าอุปกรณ์ช่วยตื่นชนิดนี้เป็นปัญหาที่ชวนคิดเหมือนกัน เพราะบางครั้ง ถ้าเราวางเอาไว้ในจุดที่ใกล้มือเกินไป มันก็ง่ายเหลือเกินที่จะเอื้อมมือไปกดปิดเสียง แล้วหลับต่อแบบไม่รู้ตัว ตื่นมาอีกทีก็สายแบบไม่รู้ตัว กว่าจะนึกขึ้นได้ว่าตัวเองนั่นแหละเป็นคนกดปิดเสียงเองก็อาจทำให้ไปไม่ทันธุระสำคัญซะแล้ว หรือบางครั้งหากพอจะมีสติอยู่บ้าง ดูเหมือนว่าการกด snooze ขออีกสัก 5 นาที หรือ 10 นาที ต่อไปเรื่อย ๆ ก็ชวนยืดเยื้อให้สายพอกัน เพราะฉะนั้นอย่าเพิ่งหงุดหงิดเจ้านาฬิกาปลุกของคุณว่ามันไม่มีประโยชน์

ดังนั้นเรามาเริ่มดูวิธีวางนาฬิกาปลุกให้ได้ประโยชน์ในการใช้งาน ด้วยการจัดวางแบบง่าย ๆ กันได้เลย  เพราะมันอาจจะทำให้ชีวิตการตื่นเช้าอย่างสดใส และตรงต่อเวลามากขึ้นก็เป็นได้นะจ๊ะ

1.เลือกใช้ขนาดเหมาะสมกับขนาดของห้องก่อน

เพราะเสียงมีผลต่อขนาดของห้อง ถ้าห้องนอนมีขนาดใหญ่ แล้วเลือกนาฬิกาปลุกที่มีขนาดเล็กจนเกินไป ก็อาจทำให้เสียงกระจายไปทั่วห้องจนรู้สึกว่ามันเบาเกินไปที่จะปลุกให้คุณตื่นขึ้นมา ดังนั้นตามหลักแล้ว คุณควรเลือกรูปแบบของนาฬิกาปลุกที่พอดีเหมาะสมกับห้อง หรืออาจเลือกใช้เป็นรุ่นแบบกริ่งที่เคาะกับระฆังด้านข้าง ซึ่งจะให้เสียงที่ชัดและกังวาลมากกว่าแบบเสียงที่ส่งตรงออกมาจากด้านในฟันเฟือง ก่อนค่อยหาตำแหน่งที่เหมาะสมในการวาง

2.ใช้การแขวนติดผนังหรือตั้งที่โต๊ะข้างเตียง

หากไม่มีพื้นที่มากพอ ให้เลือกแขวนนาฬิกาปลุกที่ผนังหรือโต๊ะข้างเตียงในระยะที่ใกล้กับหูของเรามากที่สุด เช่น ถ้าคุณนอนเตียงด้านขวา ก็วางหรือแขวนเอาไว้กับผนังที่ด้านขวาด้วย จะได้ทำให้เสียงช่วยปลุกคุณตื่นได้ง่าย แบบที่เสียงดังสะเทือนเข้าหูได้อย่างชัดเจน ปลอดภัยกว่าการตั้งเอาไว้ในตำแหน่งอื่นอย่างแน่นอน

3.หลีกเลี่ยงการวางเอาไว้ใกล้ประตู

ข้อนี้ถือว่าไม่ควรอย่างยิ่ง เพราะจุดนี้ไม่เพียงแค่เสียงจะเล็ดลอดออกไปด้านนอก ทำให้รบกวนคนอื่นที่อาจจะยังไม่ได้ต้องการตื่นในเวลาเดียวกับคุณเท่านั้น แต่มันจะทำให้ความดังของการปลุกเบาลงไป จนกลายเป็นว่าคุณสามารถหลับต่อไปได้แบบสบาย ๆ แบบนี้ควรเปลี่ยนตำแหน่งการวางโดยด่วน

4.วางในตำแหน่งที่มองเห็นเวลาได้ชัด

อย่าใช้งานนาฬิกาปลุกแค่…ปลุกคุณให้ตื่นเพียงอย่างเดียวเท่านั้น ควรจัดวางตำแหน่งให้อยู่ในพื้นที่ ๆ มองเห็นได้ง่าย ชัดเจน ไม่ว่าจะเป็นตอนที่เสียงปลุกทำงาน คุณจะได้ตื่นขึ้นมามองเห็นเวลาได้เลยว่าตอนนี้กี่โมงแล้ว เพราะบางครั้งถ้าเกิดความผิดพลาดของการปลุกขึ้นมา ไม่ว่าจะเป็นปัญหาจากระบบ หรือ Human error ที่คุณตั้งเวลาปลุกผิดเอง ก็จะได้รู้และแก้ไขได้ทัน นอกจากนี้การวางในตำแหน่งที่มองเห็นได้ง่าย จะได้ช่วยให้อุปกรณ์ชิ้นนี้มีประโยชน์ในการใช้งานที่คุ้มค่า

เสียงนาฬิกาปลุกแบบไหนดี ที่จะช่วยให้ตื่นอย่างสดชื่น?

ทราบหรือไม่ว่าเสียงของนาฬิกาปลุกมีผลต่อการตื่นของคุณด้วย หากเป็นเสียงที่เหมาะสมจะช่วยเพิ่มโอกาสที่คุณจะตื่นเช้าขึ้นมาได้อย่างสดชื่น และในครั้งเดียวของการปลุกแบบไม่ขอนอนหรือกด snooze ต่อไป…

จากการวิจัยเราพบว่าคนส่วนมากคิดผิดว่าต้องเป็นเสียงที่มีความดังชวนรำคาญหูจึงจะทำให้คุณตื่นได้อย่างรวดเร็ว แต่ถ้าลองสังเกตให้ดี เสียงเหล่านี้ทำให้รู้สึกหงุดหงิด ตื่นมาแล้วไม่สดชื่นได้แบบไม่รู้ตัว การเลือกเสียงที่ดีจะมีผลต่อสุขภาพตามมาด้วย อ้างอิงตามงานวิจัยของ Mcfarlance นักวิจัยระดับปริญญาเอกแห่งมหาวิทยาลัย RMIT คือ คุณควรหลีกเลี่ยงการตั้งนาฬิกาปลุกที่มีเสียงดัง ด้วยเหตุผลที่ว่ามันจะทำให้รู้สึกงัวเงีย ตื่นขึ้นมาแบมึนงง ไม่สดชื่น แล้วหันไปเลือกใช้เสียงที่มีความนุ่มละมุนเบา ๆ เหมือนเสียงของแม่ที่ปลุกลูกน้อยในยามเช้า

ซึ่งอาจเลือกใช้เป็นเสียงธรรมชาติ เสียงนกร้อง หรือเสียงดนตรีแบบเบา ๆ แต่ถ้าหากเป็นนาฬิกาปลุกตั้งโต๊ะแบบเข็มที่ไม่มีเสียงให้เลือก ก็ลองวางทิ้งระยะห่างออกไปไกลจากที่นอนสักหน่อย จะได้ช่วยให้เสียงไม่แทรกเข้าไปดังสนั่นจนปวดแก้วหู แค่นี้่ก็เพียงพอที่จะทำให้คุณตื่นได้แล้ว โดยเลือกระดับเสียงที่เหมาะสมสำหรับแต่ละคนแตกต่างกันออกไป หากเป็นคนที่รู้ตัวว่าหลับลึก ก็เลือกระดับเสียงที่ดังขึ้นมากว่าคนที่หลับแบบปกติ จะได้ตื่นขึ้นมาด้วยเสียงที่น่าภิรมย์หู ไม่ชวนปวดประสาทแบบเสียงปิ๊บ ๆ ที่คุ้นเคย

การทำงานของนาฬิกาปลุกตั้งโต๊ะแบบเข็ม ทำงานยังไง?

นาฬิกาปลุกที่ทำงานด้วยฟันเฟืองหมุนเข็มให้ชี้บอกเวลาแบบอนาล็อกทั่วไปนั้นมีการออกแบบให้สามารถตั้งปลุกได้เหมือนกับระบบการไขลานของตัวขดสปริงด้านใน มีจักรกลอันซับซ้อนผสมผสานเข้าด้วยกัน ด้วยนวัตกรรมที่ถูกพัฒนาขึ้นมาตั้งแต่ยุคเก่า นาฬิกาปลุกก็ถือกำเนิดขึ้นมา

ซึ่งในปัจจุบันจะเป็นรุ่นที่ใช้ไฟฟ้า การปลุกจะมีเข็มเฉพาะแยกเอาไว้ให้ ชี้ไปที่เวลาที่ต้องการ เช่น หากต้องการตื่นในเวลา 7 โมงเช้า ก็ให้ชี้เข็มดังกล่าวไปที่เลข 7 เมื่อเข็มสั้นเดินมาถึงจุดเดียวกับเข็มดังกล่าว ก็จะเกิดเสียงปลุกดังขึ้นมาด้วยระบบการออกแบบจากฟันเฟืองด้านใน เราจะได้ยินเสียงดังแกร๊กเบา ๆ ก่อนที่เสียงปลุกจะดังขึ้น ซึ่งเป็นเหมือนตัวจุดฉนวน ปลดปล่อยตัวฟันเฟืองด้านในที่เป็นกระดิ่งให้ทำงาน ซึ่งเรียกกันว่า Bell Alarm Movement ซึ่งจะเป็นระบบมอเตอร์หมุนตีกับกระดิ่งด้านใน ทำให้เกิดเสียงปลุกดังขึ้นมาตามช่วงเวลาของเข็มที่เราตั้งเอาไว้

หาซื้อนาฬิกาปลุกราคาถูกและดี ได้จากที่ไหน?

ไม่ใช่แค่เสียงปลุกที่เหมาะสมเท่านั้น แต่คุณภาพของตัวเครื่องควรจะต้องใช้งานได้ดีเยี่ยม มีหลากลายแบรนด์ให้เลือก ดังนั้นถ้าไม่รู้ว่าจะมองหานาฬิกาปลุกดี ๆ ได้ที่นี่ ขอแนะนำว่าที่ HVGROUP นั้นมีหลากหลายแบรนด์ หลายรุ่นให้คุณเลือก ทั้งขนาดเล็ก และขนาดใหญ่ แบบเข็มที่เดินเรียบและเดินแบบกระตุก สามารถใช้งานได้ด้วยถ่านขนาดตั้งแต่ AAA ไปจนถึงแบบ AA อายุการใช้งานยาวนาน ราคาถูก ตอบโจทย์ตามไลฟ์สไตล์การใช้งานได้ดั่งใจต้องการ แค่ที่นี่ที่เดียวเท่านั้น คุณจะได้สัมผัสกับอาณาจักรของสินค้าที่มีคุณภาพเกินคาด เลือกเพลินมือจนลืมเวลากันได้เลยทีเดียว

นาฬิกาปลุกแบบตั้งโต๊ะคือทางเลือกที่ยังคงได้รับความนิยม โดยเฉพาะคนนอกดึกตื่นสาย จะไม่ใช่ปัญหาอีกต่อ เพียงแค่คุณเลือกใช้สินค้าที่มีคุณภาพ เสียงดังชัด ที่มาพร้อมคุณสมบัติด้านการใช้งาน ปลุกคุณในยามเช้าได้แบบไม่ต้องกลัวผิดนัด ด้วยดีไซน์ที่มีให้เลือกหลากหลาย ใช้งานได้ง่าย แถมยังเหมาะที่จะมอบให้เป็นของขวัญ ไม่ว่าจะเป็นวันสำคัญ หรือมอบให้เป็นของที่ระลึกก็คุ้มค่า มีความหมายที่ดีงามอยู่ในตัวอีกด้วย

blank
blank