ร้านจำหน่ายโคมไฟตั้งโต๊ะ led สำหรับอ่านหนังสือ แบบพกพาได้ ไร้สาย ชาร์จได้ มีให้เลือกทั้งแบบวินเทจสวย ๆ หรือแบบน่ารัก ๆ เป็นโคมไฟตั้งโต๊ะอ่านหนังสือที่สามารถปรับแสงได้ ใช้งานตั้งโต๊ะทำงานหรือแบบหนีบข้างโต๊ะ มีทั้งแบบธรรมดา และแบบกันน้ำ ไม่ว่าจะกี่วัตต์ กี่สไตล์ ก็มีให้เลือกในราคาถูก เป็นเจ้าของสินค้าคุณภาพ เลือกใช้บริการจากร้าน HVGROUP ซึ่งเลือกเน้นแสงที่ได้รับความนิยมมาให้คุณเป็นเจ้าของ ไม่ว่าแบบแสงขาว หรือแสงส้มนวล ให้ความรู้สึกสบายตา คุ้มค่าและประหยัดไฟ

โคมไฟตั้งโต๊ะ คืออะไร?

โคมไฟตั้งโต๊ะ คือ อุปกรณ์ให้แสงสว่างรูปแบบหนึ่งที่ให้ประโยชน์ในการใช้งานได้หลากหลาย ไม่ว่าจะใช้งานสำหรับอ่านหนังสือ หรือใช้ไปกับกิจกรรมอื่น ๆ ซึ่งถือว่าเป็นไอเทมจำเป็นไม่น้อยในยุคที่เราใช้สายตาในการทำงานอยู่กับจอคอมพิวเตอร์หรือเอกสารบนโต๊ะทำงานกับเกือบทั้งวันทั้งคืน โดยเฉพาะกลุ่มนักเรียน นักศึกษา คนทำงานที่มักจะต้องทำงานในที่ ๆ มีแสงสว่างน้อย คนที่ต้องทำงานในช่วงเวลากลางคืนที่แสงภายในห้องอาจเอื้ออำนวยไม่มากพอ

ดังนั้นโคมไฟตั้งโต๊ะ ซึ่งมีให้เลือกหลากหลายแบบ หลายสไตล์จึงเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ หากคุณอยากจะดูแลสุขภาพของดวงตา ซึ่งในปัจจุบันมีให้เลือกชนิดแบบไร้สายเพื่อความสะดวกในการใช้งาน ชาร์จได้ง่ายด้วยแบตเตอรี่ในตัว แถมยังพกพาสะดวก เคลื่อนย้ายง่าย วางข้างเตียงสำหรับอ่านหนังสือ หรือวางบนโต๊ะทำงานได้แบบไม่เกะกะ บางยี่ห้อในท้องตลาดสมัยนี้ยังมีชนิดที่งสามารถหนีบได้ จะวางหรือติดตั้งในมุมต่าง ๆ ภายในห้องเพื่อเติมแสงสว่างที่เหมาะสมได้อย่างอิสระ

โคมไฟตั้งโต๊ะ led ควรวางเอาไว้ตรงไหนของโต๊ะทำงาน ?

ตำแหน่งการวางโคมไฟบนโต๊ะทำงาน ถือว่าเป็นการช่วยจัดแสงให้เหมาะสม ซึ่งหากวางในจุดที่ดี กระจายแสงได้อย่างทั่วถึง จะทำให้เราไม่ต้องใช้สายตาในการทำงานมาก ดังนั้นเรียกได้ว่านี่เป็นเรื่องที่มีความสำคัญ ไม่ว่าจะใช้เป็นพื้นที่สำหรับอ่านหนังสือหรือทำงานต่าง ๆ ก็ตาม ควรวางเอามุมที่มุมซ้ายของโต๊ะเป็นหลัก หรือแม้แต่จะเป็นโคมไฟแบบหนีบ ก็ให้เอาไว้ในทิศเดียวกัน

การที่เราปรับให้แสงสว่างตกกระทบเข้ามาด้านซ้าย จะทำให้การอ่านหนังสือ เขียนหนังสือ หรือนั่งทำงานอื่น ๆ ได้สบายตา และมองเห็นชัด ไม่มีอะไรมาบดบัง เทียบกับด้านขวามือ ซึ่งเป็นมุมที่เราจะใช้มือในการทำงานคว้านู่นนี่มากกว่า ทำให้เกิดการปิดกั้นแสงสว่าง เกิดเป็นเงามืดที่ไม่ดีต่อสุขภาพดวงตาของเราสักเท่าไหร่นัก

ควรรู้! การใช้โคมไฟ led อเนกประสงค์ เลือกระดับแสงสว่างที่เหมาะสมยังไง?

ถ้าหากแบ่งวิธีของการจัดแสงสว่างที่ได้จากโคมไฟตั้งโต๊ะ อาจแบ่งได้เป็น 2 แบบหลัก ๆ ของการใช้งานนั่นก็คือ

การจัดแสงสว่างสำหรับอ่านหนังสือ

การอ่านหนังสือเราจำเป็นต้องใช้สายตาอย่างหนัก แม้คนส่วนมากคิดว่าบรรยากาศสลัว ๆ กับแสงหหริบหรี่ราวกับเทียนไขก็เพียงพอต่อการมองเห็นตัวหนังสือแล้วก็ตามที ทว่าสายตาเรากลับไม่ได้รู้สึกเช่นนั้น เพราะการที่แสงสว่างในการอ่านไม่เพียงพอ ดวงตาจะถูกใช้งานอย่างหนัก ทำให้เกิดความเมื่อยล้าได้ง่าย และหากมีพฤติกรรมแบบนี้ติดต่อกันเป็นเวลานานด้วยแล้ว ก็จะตามมาด้วยความเสื่อมสภาพ มีปัญหาด้านการมองเห็น เพราะฉะนั้นแล้ว แสงสว่างจากโคมไฟตั้งโต๊ะที่ดี ควรเลือกระดับแสงสว่างไม่ให้มากหรือน้อยจนเกินไป ส่วนมากหากเป็นการอ่านแบบเอาโคมไฟตั้งโต๊ะวางเอาไว้ตรงด้านซ้ายหรือขวาของเตียงก็ตาม หากถามว่า โคมไฟอ่านหนังสือกี่วัตต์ ถึงจะพอดี? แนะนำว่าให้ระดับแสงสว่างอยู่ที่ 6-8 วัตต์ ซึ่งก็ถือว่าเพียงพอต่อการอ่านหนังสือได้ในระดับที่สบายตา แต่ถ้าสว่างมากไปกว่านี้ก็อาจตามมาด้วยความเมื่อยล้าและอันตรายได้

การจัดแสงสว่างสำหรับทำงาน

ในการจัดแสงบนโต๊ะทำงานที่เอาไว้ใช้ทำงานอย่างจริงจัง และอาจมีหลากหลายกิจกรรมการทำงานที่คุณจำเป็นต้องใช้แสงมากน้อยแตกต่างกันไป ควรเลือกเป็น โคมไฟตั้งโต๊ะปรับแสงได้ แบบหลาย ๆ ระดับ ซึ่งจะช่วยให้เราปรับระดับของแสงให้เหมาะสมต่องานที่กำลังทำในช่วงเวลานั้น ๆ ถ้าเป็นงานที่ต้องใช้สายตาเพ่งมาก ๆ อย่างการอ่านหรือเขียนเอกสาร ก็ปรับไฟให้สว่างพอ ๆ กับการอ่านหนังสือ แต่ถ้าหากเป็นการทำงานกับจอคอมพิวเตอร์ คุณสามารถลดระดับแสงสว่างของไฟลงมาได้อีกเล็กน้อย ซึ่งจะทำให้สบายตา ได้บรรยากาศที่เหมาะสม ไม่สว่างจ้าจนเกินไป

แสงของโคมไฟตั้งโต๊ะสำหรับอ่านหนังสือ กับสิ่งที่ต้องรู้!

แสงของโคมไฟตั้งโต๊ะสำหรับอ่านหนังสือ เอาจริง ๆ แล้วก็อย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่าควรเป็นแสงในระดับ 6-8 วัตต์กำลังดี ส่วนอุณหภูมิแสงที่ควรค่าแก่การใช้งานแบบไม่ทำให้ดวงตาเมื่อยล้าจนเกินไป เรียกได้ว่าแสงธรรมชาตินั่นแหละเป็นอุณหภูมิแสงที่เหมาะสมที่สุด

เพราะฉะนั้นไม่ว่าคุณจะเปิดใช้งานในช่วงกลางวันหรือกลางคืน ให้เลือกหลอดไฟที่นำมาใช้คู่กับโคมไฟตั้งโต๊ะเป็นแสงธรรมชาติแบบ Cool White หรือ Natural White ดีที่สุด

ระหว่างวันคุณไม่จำเป็นต้องเปิดไฟตลอดเวลา เพียงแค่ย้ายมุมโต๊ะทำงานให้มาจัดวางอยู่บริเวณใกล้หน้าต่างที่ได้รับแสงสว่างจากธรรมชาติเข้ามาเพียงพอ ส่วนช่วงบ่ายที่แดดเริ่มจัด ให้เลือกใชผ้าม่านกรองแสงให้นุ่มละมุน ไม่ให้สายตาได้รับแสงที่มากเกินไป เป็นการช่วยประหยัดไฟไปในตัว

โคมไฟอ่านหนังสือหรือทำงานตอนกลางคืน ควรจะเลือกแบบไหน?

ในช่วงเวลากลางคืน แสงสว่างจากธรรมชาติหมดลงไปแล้ว ดังนั้นเราจำเป็นต้องเพิ่มระดับความสว่างที่โต๊ะทำงานให้มากขึ้น และเลือกใช้โคมไฟอ่านหนังสือแบบปรับระดับได้ จะได้ไม่ต้องขยับฐานโคมไฟตั้งโต๊ะไป ๆ มา ๆ เพราะบางคนมีโต๊ะทำงานที่มีขนาดกว้าง การวางโคมไฟเอาไว้ด้านซ้าย อาจทำให้แสงสว่างไปไม่ถึงในจุดที่ต้องทำงานในด้านขวา

ดังนั้นโคมไฟตั้งโต๊ะที่ดีควรขยับคอ ปรับทิศทางของแสงสว่างได้ โดยไม่ต้องเคลื่อนย้าย ทำให้เรามองเห็นได้ชัดในจุดที่ต้องการโฟกัส ไม่ต้องคอยเพ่งสายตา เมื่อเปลี่ยนจุดทำงานไปที่มุมใดมุมหนึ่งของโต๊ะ ก็ให้ปรับคอของโคมไฟหันตามไปให้แสงสว่างตกกระทบได้พอดี

ซึ่งในปัจจุบันมีลักษณะการดีไซน์โคมไฟตั้งโต๊ะแบบปรับทิศทางและระดับความสว่าง(Dimmer) ให้เลือกอย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการปรับแบบอิสระ 360 องศา โดยการใช้มือบังคับคอของโคมให้หันหรือหมุนไปในทิศที่ต้องการได้ โดยไม่ต้องกลัวหัก หรือแบบปรับจากโป๊ะโคมไฟชนิดเงยขึ้นเงยลง ไปจนถึงแบบยืดหดระดับความสูงได้ก็มี

เทคนิคเลือกโคมไฟอ่านหนังสือ ยี่ห้อไหน แบบไหนดี?

การเลือกโคมไฟยี่ห้อไหน ๆ ก็ตาม ก่อนที่เราจะตัดสินใจ เราต้องเข้าใจประเภทของแสงไฟที่เหมาะสมในการนำเอามาใช้งานก่อน นอกเหนือจากนี้ต้องเลือกการดีไซน์โคมไฟให้ดี วัสดุต้องมีความทนทาน อายุการใช้งานยาวนาน ไม่เกะกะพื้นที่ และอื่น ๆ ซึ่งเราจะใช้ข้อมูลพื้นฐานเหล่านี้เป็นจุดในการช่วยพิจารณาก่อนเลือกซื้อ

  • รูปแบบของตัวโคมไฟตั้งโต๊ะ

แม้จะเข้าใจว่าเป็นโคมไฟที่มีฐานถูกวางอยู่บนโต๊ะทำงานก็ตาม แต่ก็ยังมีประเภทของการดีไซน์ที่อาจใช้งานแบบ ตั้งกับโต๊ะ หรือแบบหนีบ แบ่งย่อยออกไปอีกว่าแบบมีสาย หรือไร้สาย ใช้พกพาได้ ซึ่งถ้าต้องใช้งานพื้นที่บนโต๊ะมาก แนะนำว่าให้เลือกเป็นแบบหนีบ เพื่อลดพื้นที่ใช้งาน ตัวโคมไฟจะต้องมีน้ำหนักเบา และคีบได้แน่น ปรับเคลื่อนย้ายสะดวก แต่ถ้ามีพื้นที่เหลือสักเล็กน้อยในด้านซ้ายเพียงพอกับการวาง คุณก็สามารถเลือกใช้เป็นโคมไฟแบบตั้งโต๊ะ ซึ่งควรเน้นฐานมีน้ำหนัก เพื่อช่วยพยุงให้โคมไฟตั้งอยู่ได้ ไม่ล้มเอียงแม้จะปรับทิศองศาของโป๊ะโคมไฟให้ไปในทิศทางไหนก็ตาม

  • ประเภทของหลอดไฟที่นำมาใช้ในการติดตั้ง

เราอาจจะคิดว่าหลอดไฟ LED นั่นไงที่ใช้งานกับอย่างแพร่หลาย แต่จริง ๆ แล้วยังมีตัวเลือกอย่างหลอดแบบฟลูออเรสเซนต์มาเป็นจุดที่น่าสนใจอยู่ไม่น้อย แม้ว่าหลอดแบบ LED จะให้แสงสว่างที่ดีเยี่ยม อายุการใช้งานยาวนาน และประหยัดไฟ แต่ทว่าหลอดแบบฟลูออเรสเซนต์ จะให้แสงที่ฟุ้งและนุ่มสบายตามากกว่า แม้ว่าจะมีอายุการใช้งานที่สั้น มีข้อเสียเยอะกว่า โดยเฉพาะปริมาณการกินไฟ ความร้อน และไม่เหมาะกับการอ่านหนังสือ แต่จะเหมาะกับการทำงานที่ต้องการความคมชัด เน้นการมองเห็นสีสันสะท้อนได้ชัดเจนมากกว่า

อย่างไรก็ตามข้อเสียของหลอดแบบฟลูออเรสเซนต์นั้นมีมากกว่า LED อยู่มาก ซึ่งเป็นประเภทของหลอดไฟที่นิยมใช้งานในอดีตก่อนจะถูกพัฒนาขึ้นมาเป็นหลอด LED ในปัจจุบัน ดังนั้นเราควรเลือกใช้โคมไฟตั้งโต๊ะหลอด led เป็นหลัก ส่วนถ้าจะใช้หลอดฟลูออเรสเซนต์ อาจเลือกใช้เฉพาะบางงานที่มีความเหมาะสมกันจริงแค่ครั้งคราวก็พอ

  • อุณหภูมิสีของหลอดไฟที่ควรเลือกใช้

การเลือกอุณหภูมิแสงหรือโทนแสงที่ดีนั้น ควรให้ความสำคัญกับการถนอมดวงตาเป็นหลักอยู่แล้ว เมื่อเลือกใช้โคมไฟตั้งโต๊ะที่ดีแล้ว ก็ต้องเลือกหลอดที่มีโทนแสงเหมาะสมด้วย โดยเลือกใช้หลอดที่มีค่าส่องสว่างไม่น้อยไปกว่า 500 ลักซ์(lx) อุณหภูมิแสงสำหรับการทำงานเลือกใช้แบบ Cool White ที่เป็นแสงสีขาวอมฟ้า ให้ความนุ่มสบายตา ส่วนหากเป็นโคมไฟตั้งโต๊ะข้างเตียงสำหรับอ่านหนังสือเป็นหลัก สามารถเลือกเป็นโทนอบอุ่นเหมือนแสงเทียนแบบ Warm White ได้ เพราะจะช่วยทำให้รู้สึกผ่อนคลายในเวลากลางคืน เหมาะแก่การอ่านหนังสือก่อนนอน ซึ่งต่างจากแสงบนโต๊ะทำงานที่จะทำให้สมองตื่นตัว

  • ฟังก์ชั่นการทำงานของโคมไฟ

ฟังก์ชั่นเสริมของอุปกรณ์ให้แสงสว่างชนิดนี้มีการพัฒนาขึ้นให้หลากหลาย เหมาะสมในการใช้งาน และไม่ได้มอบแค่แสงสว่างให้เพียงอย่างเดียวเท่านั้น เพราะคุณอาจพบกับฟังก์ชั่นเสริมอย่าง นาฬิกาดิจิตอลในตัว, ระบบควบคุมเพิ่มหรือลดแสงที่เรียกกว่า Dimmer ไปจนถึงรุ่นกะทัดรัดพกพาได้ ทำงานแบบไร้สาย ชาร์จเอาไว้ใช้งานนอกสถานที่ได้อีกด้วย ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของผู้ใช้งานว่าฟังก์ชั่นเสริมอะไรที่จะตอบโจทย์ และเหมาะสมที่คุณจะควักเงินจ่ายไปแล้วได้ความคุ้มค่ามากที่สุดกลับมา

หลอด SMD คืออะไร แล้วรุ่น 3528 กับ 5050 ต่างกันยังไงบ้าง?

SMD LED หรือชื่อเต็ม ๆ เรียกว่า surface mount LED คือ ลักษณะของดวงไฟที่ถูกนำมาใช้งานอย่างแพร่หลายมในการส่องสว่าง ซึ่งอาจเรียกได้ว่านี่คือเทคโนโลยีที่กำลังได้รับความนิยม ด้วยชิปที่มีขนาดเล็กกะทัดรัด อายุการใช้งานยาวนาน สามารถจับใส่เข้าไปในอุปกรณ์เพื่อช่วยให้ความสว่างได้จนแทบจะไร้ขีดจำกัด อุปกรณ์ในปัจจุบันจึงมีขนาดที่เล็กลงได้ โดยที่ยังสามารถใช้งานตามวัตถุประสงค์เดิมได้แบบไม่ต้องกังวล
โดยปกติจะพบเห็น 2 รุ่นหลักด้วยกันคือ 3528 และรุ่น 5050 ซึ่งมีความแตกต่างกันดังนี้

 1. SMD 3528
  เป็นการเรียกขนาดแบบย่อ ๆ ของตัวชิปที่ใช้ในการเปล่งแสงสว่างออกมา ซึ่งมีขนาดอยู่ที่ 35×28 มิลลิเมตร มีกำลังไฟอยู่ที่ 0.08W ต่อชิป
 2. SMD 5050
  ขนาดของชิปอยู่ที่ 50×50 มิลลิเมตร มีความสว่างมากกว่า เพราะปริมาณชิปที่ถูกใส่เข้าไป 3 ตัว ในขณะที่แบบแรกจะเป็นชิปแบบเดี่ยว ๆ ให้กำลังไฟฟ้าอยู่ที่ 0.24W ต่อ 1 ชิป ถ้าเทียบกันแล้วจะเห็นได้ว่า แบบ 5050 นั้นให้ระดับความสว่างสูงกว่าแบบ 3528 ด้วยกันถึง 3 เท่า

คุณสมบัติหลักของแอลอีดีตัวนี้ยังให้แสงสว่างที่ดีกว่าแบบธรรมดาทั่วไป มุมมองกว้าง แสงกระจายตัวได้ดี เปิดใช้งานได้ยาวนาน ไม่ต้องกังวลเรื่องความร้อนให้มาากนัก แน่นอนเรื่องความประหยัดไฟเป็นที่หนึ่งที่คุณไม่ต้องคิดถึงมันเลยด้วยซ้ำ

ไม่แปลกที่มันจะถูกติดตั้งใส่เข้าไปในอุปกรณ์หลากหลายชนิดที่ต้องระมัดระวังเรื่องควาสมร้อน โดยเฉพาะอุปกรณ์ที่เป็นพลาสติกที่เสี่ยงต่อการละลาย หรืออุปกรณ์จำพวกที่มีการทำงานแล้วเกิดความร้อนในตัวเองอยู่แล้ว จึงไม่เหมาะอย่างยิ่งหากหลอดที่เสริมเข้าไปจะกลายเป็นตัวเพิ่มความร้อนให้มากขึ้น

โคมไฟตั้งโต๊ะ ราคาส่ง ถูกและดีสั่งตรงกันได้ที่ HVGROUP

ไม่ว่าจะเป็นโคมไฟตั้งโต๊ะ หรือโคมไฟอ่านหนังสือแบบไหน ๆ ก็ตาม บอกเลยว่าที่ร้านของเรามีจำหน่ายพร้อมให้คุณเป็นเจ้าของอุปกรณ์ที่มีคุณภาพ เหมาะสมกับการใช้งานได้อย่างตรงจุด ไม่ว่าจะขนาดเล็กแบบพกพา แบบพับเก็บได้ หรือจะขนาดใหญ่ตั้งโต๊ะสะดวก ๆ ไปจนถึงฟังก์ชั่นต่าง ๆ ที่มีเพิ่มเข้ามาก็มีให้เลือกหลายแบบ หลายยี่ห้อ ทั้งสวย ๆ และน่ารัก เป็นอุปกรณ์ใช้งานและของตกแต่งไปด้วยก็มีพร้อมจำหน่าย

แค่ลองแวะเข้ามาสัมผัสสินค้าด้วยตัวเองที่ร้านขายส่ง HVGROUP แล้วคุณจะได้พบกับสินค้าคุณภาพ ตอบทุกความต้องการได้อย่างประทับใจ รับรองเลยว่าจบทุกการซื้อสินค้าแบบไม่ต้องลังเลสงสัย

blank
blank