ร้านขายส่งลำโพงบลูทูธ HVGROUP ที่เราคัดสรรยี่ห้อดี ๆ ราคาถูก เสียงดีที่สุดมาไว้ให้คุณได้เลือกเป็นเจ้าของ มีทั้งขนาดเล็กแบบพกพาได้ ขนาดกลาง หรือขนาดใหญ่วางกลางแจ้งได้ ให้พลังเสียงเบสแน่นหนัก ๆ สะใจ ไม่ผิดหวัง ลําโพงบลูทูธกับดีไซน์สุดทันสมัย มีมากมายให้คุณเลือก ทั้งยี่ห้อและรุ่นไหนที่ดี ๆ ที่นี่มีพร้อมให้จับจอง ระบบเชื่อมต่อไร้สายได้ไกล ฟังก์ชั่นเสิร์มเชื่อม USB และ TF Card ได้ ใช้ดูหนัง ฟังเพลง ต่อสมาร์ทีวี เพลิดเพลินไปกับกิจกรรมความบันเทิงในแบบของคุณได้เต็มที่!

ลำโพงบลูทูธเสียงดี เบสแน่นหนักสะใจ เลือกยี่ห้อและรุ่นไหนดี?

หลักในการเลือกเจ้าอุปกรณ์ชนิดนี้ให้ได้เสียงดี อยากได้แบบเบสแน่น นุ่ม พลังกระแทกสะใจ แต่ใสและให้ความสมดุลของเสียงที่นุ่มลึกนั้นอย่างที่บอกไปข้างต้นแล้วว่า มีหลากหลายยี่ห้อ หลายรุ่นให้เลือกแบบละลานตาในท้องตลาด ตาดีได้ ตาร้ายอาจเสีย เพราะกวาดสายตามองแค่ราคาถูก ๆ เอาไว้ก่อน กลายเป็นเสียน้อยเสียยากตามมาจนได้…ดังนั้นคุณต้องไม่ใจร้อน และลองดูสิ่งที่ควรคำนึงในการเลือกซื้อ ซึ่งมีปัจจัยสำคัญหลัก ๆ ดังนี้

พลังเสียงในแบบที่ต้องการ

หน่วยของพลังงานเสียงสำหรับลำโพงบลูทูธคือ “วัตต์(W)” ถ้าเป็นยี่ห้อดี ๆ จะมีการบอกหน่วยพารามิเตอร์นี้เอาไว้ เพื่อเป็นตัวช่วยให้เราตัดสินใจได้ว่าจะเลือกซื้อกำลังเสียงขนาดไหนดี ถ้ายี่ห้อไหนปิดบังค่านี้เอาไว้ แนะนำว่าให้มองข้ามไปก่อน เพราะเราจะแทบไม่รู้ระดับความดัง โดยเฉพาะในลำโพงบลูทูธที่มีขนาดเล็ก ประสิทธิภาพของเสียงจะไม่ดีเท่าขนาดใหญ่ แต่กระนั้นก็ใช่ว่าลำโพงตู้ใหญ่ ๆ จะดีเสมอไป ค่าวัตต์จึงเป็นสิ่งที่คุณควรรู้ก่อน เพื่อจะได้เลือกใช้งานได้ตรงตามความต้องการ

ดูขนาดของลำโพง Driver

ขนาด driver ของดอกลำโพงเป็นตัวช่วยสร้างเสียง ถือว่าเป็นองค์ประกอบสำคัญในตัวอุปกรณ์ ยิ่ง driver มีขนาดใหญ่ ก็จะให้พลังเสียงที่ดังมากขึ้น เสียงเบสมีความแน่นหนัก และนุ่มลึก เมื่อเทียบกับดอกลำโพงที่มี driver ขนาดเล็ก ก็จะลดทอนคุณภาพเสียงลงมา แนะนำเลยว่าถ้าใครชอบเบสหนัก ๆ เสียงดีและดังสะใจ ควรเลือกลำโพงที่มีขนาดดอกตั้งแต่ 8 นิ้วขึ้นไปจะดีกว่า

เช็คเวอร์ชั่นของบลูทูธก่อน

เวอร์ชั่นของการเชื่อมต่อแบบบลูทูธ มีผลกับพลังเบสด้วย คนส่วนใหญ่มักมองข้ามรายละเอียดตรงนี้ไป เวอร์ชั่นในปัจจุบันมีการพัฒนาดีขึ้นมากกว่าแต่ก่อน ยิ่งเป็นเวอร์ชั่นใหม่ ๆ ยิ่งทำให้การเชื่อมต่อมีประสิทธิภาพ มีความรวดเร็วในการส่งสัญญาณแบบไร้สาย เสียงไม่ติดขัด หรือขาดหาย ดังนั้นเสียงเบสที่ได้จะมีความชัดเจน ให้ความแน่นหนัก และนุ่ม เสียงใสในแบบที่คุณต้องการได้มากกว่า

อย่าลืมความจุของแบตเตอรี่

โดยปกติอุปกรณ์เล่นเพลงชนิดนี้ ซึ่งออกแบบให้โดดเด่นในรูปแบบของการใช้งานได้แบบไร้สาย ส่วนมากมักจะมีแบตเตอรี่อยู่ในตัว เป็นแหล่งสำหรับจ่ายพลังงานไฟฟ้าให้เครื่องใช้งานได้ ส่วนจะมากน้อยก็ขึ้นอยู่กับปริมาณความจุของแบตฯ ด้วย

ดังนั้นการเลือกแบตเตอรี่ของลำโพงบลูทูธให้มีประสิทธิภาพจะต้องเลือกให้เป็นชนิดที่มีความจุเพียงพอกับการใช้งานที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของคุณ เช่น เน้นใช้งานนอกสถานที่ เน้นใช้งานภายในบ้าน สามารถเสียบชาร์จได้ง่ายหรือยาก โดยทั่วไปการใช้งานมักจะรองรับการเล่นแบบไร้สายได้ 2 ชั่วโมงขั้นต่ำ ไปจนถึง 6 ชั่วโมง สำหรับการชาร์จในแต่ละครั้ง ก่อนจะเลือกซื้อก็ควรเช็คความจุให้ดี จะได้ไม่พลาดเจอความบันเทิงสะดุดกลางคันเพราะแบตฯ หมด

วัสดุของตู้ลำโพงก็สำคัญ

วัสดุภายนอกของลำโพงบลูทูธก็เปรียบเสมือนกับผิวหนังที่ปกคลุมร่างกาย ดังนั้นควรจะเป็นวัสดุที่มีความยืดหยุ่น ทนทาน และแข็งแรง รับแรงกระแทกได้ดี ตัวของตู้ลำโพงจะช่วยปกป้องระบบวงจรภายใน เมื่อเกิดแรงกระแทกขึ้นมา แม้จะเป็นแรงแบบเบา ๆ ก็ตามที ยิ่งมีคุณภาพ ยิ่งช่วยยยืดอายุการใช้งานให้ยาวนาน ได้เสียงที่ดีกว่าตู้ลำโพงพลาสติกบาง ๆ ที่อาจแตกเสียหายได้เร็วกว่านั่นเอง

ทดลองฟังก่อนซื้อ เพื่อความชัวร์

เสียงที่ออกมาจากอุปกรณ์ชนิดนี้แตกต่างกันไปตามแบรนด์ ยี่ห้อ และแยกย่อยไปยังรุ่นอีกด้วย ไม่ใช่ว่าจะมองเพียบรูปลักษณ์ภายนอก และฟังก์ชั่นการตลาดชวนดึงดูด แล้วคิดว่าจะต้องเป็นลำโพงบลูทูธที่ให้พลังเสียงที่ดีเยี่ยม…บอกเลยว่าไม่เสมอไป บางยี่ห้อที่ดีไซน์สวย เสียงเบสอาจเยอะเกินไปจนทำลายเสียงแหลม ทำให้เสียสมดุล หรือบางชนิดที่แม้จะเขียนแปะตัวใหญ่ ๆ ว่า Super Bass ก็ตามที เสียงเบสก็อาจไม่ดีอย่างที่คาดหวัง การทดลองฟังก่อนตัดสินใจซื้อจึงควรทำทุกครั้ง

แนะนําลำโพงบลูทูธ​ขนาดเล็กพกพาได้ เลือกซื้อแบบไหนให้ได้เสียงดี?

ต้องเข้าใจก่อนว่าลำโพงบลูทูธขนาดเล็กมีข้อจำกัดในการใช้งานอยู่พอสมควร เมื่อเทียบกับขนาดอื่น ๆ การเลือกจะต้องทดลองมีการเปิดฟังก่อนตัดสินใจซื้อ

โดยปกติระดับเสียงจะเหมาะสำหรับคนการใช้งาน 1-2 คน พื้นที่ที่ได้ยินในระยะ 1-2 เมตร และเป็นพื้นที่ปิดและไม่มีเสียงอื่นเข้ามาแทรก ถ้านำไปใช้งานกลางแจ้ง จะทำให้มีเสียงอื่น ๆ เข้ามารบกวน ได้ยินอุปกรณ์ไม่ชัด

อย่างไรก็ตาม แม้ปัจจัยเหล่านี้จะเป็นข้อจำกัด แต่ขนาดของลำโพงที่มีขนาดเล็ก ช่วยให้สะดวกในการพกพา วางได้ทุกที่แบบไม่เกะกะ ถ้าหากไม่เน้นพลังเสียงที่มากจนเกินไป เราก็สามารถเลือกซื้อลำโพงที่มีขนาดเล็กและเสียงดีได้ไม่ยาก โดยเลือกดูจากวัสดุของการผลิตด้านนอก ให้มีความแน่นหนา โดยส่วนมากมักจะออกแบบให้มีสายคล้องเป็นแบบซิลิโคนอย่างหนาเอาไว้ให้ด้วย เพื่อใช้คล้องกับมือ หรือห้อยกันตกหล่น และเลือกดอกลำโพงที่ได้มาตรฐาน มีคุณภาพดีในการเปลี่ยนสัญญาณไฟฟ้าให้เป็นเสียงแบบไม่สะดุด

สิ่งที่สำคัญอีกอย่างคือ เลือกเวอร์ชั่นของตัวบลูทูธให้อยู่ในรุ่นใหม่ ๆ สักหน่อย จะได้ช่วยให้การเชื่อมต่อทำได้ง่าย ส่งสัญญาณเข้าลำโพงได้เร็ว เสียงที่ได้ก็จะออกมานุ่มนวล พลังเบสครบ และเสียงใสแจ๋วในแบบที่คุณพึงพอใจ

ซื้อลำโพงบลูทูธกลางแจ้งขนาดใหญ่ จะเลือกแบบไหนให้ได้ราคาถูกและคุ้ม?

ลำโพงขนาดใหญ่โดยมากจะมีพลังเสียงที่ดีอยู่ในตัวเอง ทั้งเสียงเบส และเสียงแหลม ปกติมักจะมีฟังก์ชันเสริมที่สามารถปรับระดับเสียงให้เป็นไปตามที่ต้องการได้ มีดอกลำโพงขนาดใหญ่ ช่วยให้การกระจายเสียงออกมาดี และดอกลำโพงมักจะมี 1-2 ดอกในตัว พร้อมซัฟวูฟเฟอร์ ช่วยให้เสียงเบสแน่น มีความนุ่มลึก ให้เสียงที่สมดุล ไม่ว่าจะดูหนัง ฟังเพลง หรือเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อื่น ๆ ในการใช้งาน

อย่างไรก็ตามลำโพงขนาดใหญ่แบบนี้ก็จะมีราคาที่แพงกว่าขนาดอื่น ดังนั้นต้องมั่นใจว่าซื้อมาแล้วจะใช้งานได้คุ้มค่า เพราะปกติจะเน้นใช้งานในห้องที่มีขนาดใหญ่ หรือเป็นพื้นที่โล่งแจ้ง ถ้าจะใช้แบบพกพาบ่อย ๆ จะต้องมีรถยนต์ส่วนตัวในการขนย้ายด้วย

ถ้าอยากได้แบบคุ้ม ๆ ทั้งในเรื่องของราคาและเสียง ให้ลองเปิดฟังแล้วหมุนวอลลุ่มไปจนสุดเพื่อเทสว่าเสียงแตกไหม เสียงเบสยังทำงานได้ดีหรือเปล่า เมื่อพอใจแล้ว ให้หันมาเช็ค feature เสริมด้วยว่ามีอะไรเพิ่มเติมมาให้ด้วยหรือไม่ เช่น มีไฟดิสโก้, การเชื่อมต่อแบบสองตัวพร้อมกันได้, ความจุของแบตเตอรี่, ระบบการควบคุมเสียง, ช่องเสียบอุปกรณ์เสริม เป็นต้น แค่นี้ก็เรียกได้ว่าคุ้มค่าในราคาถูกแล้ว เพราะมันจะช่วยให้คุณใช้งานได้อย่างเต็มที่ รองรับความบันเทิงได้ตามต้องการนั่นเอง

รีวิว 10 ลำโพงบลูทูธไร้สาย เชื่อมต่อทีวีได้ สำหรับดูหนังฟังเพลงภายในบ้าน

  1. MN-11C
   ตัวเครื่องขนาดกะทัดรัด ดอก 6 นิ้ว กำลังขับอยู่ที่ 15 วัตต์ ดีไซน์สวยทันสมัย รองรับการใช้งานได้หลากหลาย แถมยังช่วยสร้างสีสันภายในบ้านได้เป็นอย่างดี
  2. D-Power รุ่น M200
   ไม่ผิดหวังแน่นอนกับเจ้าลำโพงตัวนี้ ด้วยดีไซน์ที่ออกแบบมาให้มีความเรียบหรูโมเดิร์น แบรนด์แท้ส่งตรงจากดีพาวเวอร์ สามารถเชื่อมต่อพร้อมกันได้สองตัว เสียงเบสแน่นนุ่ม เสียงใสเคลียร์ วางตรงไหนของบ้านก็ดูหรู ไม่รู้สึกเกะกะ
  3. KTS-1267
   เรียบหรูดูมินิมอล แต่เต็มเปี่ยมด้วยพลังเสียง มาพร้อมไฟคู่หน้าดอกลำโพงจังหวะการกระพริบแบบพิเศษ เหมือนดวงตาขนาดใหญ่ เชื่อมต่อการทำงานระบบอื่น ๆ ได้ที่ด้านหลังตัวเครื่อง มีหูหิ้วเคลื่นย้ายสะดวก ไม่ว่าจะวางตรงไหนของบ้านก็ดูสวยเก๋ เป็นทั้งเครื่องเล่นเพลงและของตกแต่งไปในตัว
  4. LT-2210
   สีสันประจำบ้าน เปลี่ยนห้องต่าง ๆ ภายในบ้านให้เป็นห้องปาร์ตี้ ที่แสนสุขได้ไม่ยาก จัดเต็มกับไฟ LED แบบ RGB ทั้งด้านหน้าและด้านบน พร้อมดอกลำโพง 2 ดอก กำลังขับ 40 วัตต์
  5. PK-16
   เหมาะสำหรับบ้านที่ต้องการความบันเทิงจัดเต็มสักหน่อย บอกเลยว่าตัวนี้ตอบโจทย์ได้ดี กำลังขับ 10W แถมยังสามารถเคลื่อนย้ายได้ง่าย ไม่ว่าจะร้องเพลงคาราโอเกะหรือฟังเพลงก็เพลิดเพลินได้เต็มที่
  6. MN-2810
   ดีไซน์แนวตั้งเหมาะสำหรับวางในมุมแคบได้ ไม่ว่าจะบ้านหรือคอนโดที่พักอาศัย ใช้พื้นทีเพียงเล็กน้อยเท่านั้น มาพร้อมกับเสียงเบสแน่นหนักทรงพลัง และไฟคู่ดิสโก้ด้านหน้าพร้อมดอกลำโพง ให้มิติทั้งเสียงและแสงที่สะใจไม่ใช่เล่น
  7. LT-090
   อีกหนึ่งตัวเลือกสำหรับคนชอบพลังเสียงที่จัดเต็ม มาพร้อมแสงไฟดิสโก้และหูจับแบบพับเก็บ สามารถเคลื่อนย้ายตำแหน่งได้สะดวก ร้องคาราโอเกะ หรือใช้งานอื่น ๆ ในกิจกรรมภายในบ้านได้ เพียงแค่มีตัวนี้ตัวเดียวก็อาจเรียกได้ว่าครอบคลุมทุกการใช้งานด้านเสียงได้แบบคุ้มค่าเลยก็ว่าได้
  8. TG-528
   จิ๋วแต่แจ๋ว กับระบบ 5 Play mode ดอกลำโพงรอบทิศทาง ให้เสียงแบบ 360 องศา วางบนโต๊ะ หัวนอน หรือจะใช้แขวนก็มีหูหิ้วด้านหลังที่ทนทานจากวัสดุซิลิโคนอย่างดีให้คุณแขวนได้แบบไม่ต้องกลัวสายขาด สีสันสุดจี๊ด มีหลายสีและหลายลายให้เลือก เหมาะสำหรับคนพื้นที่จำกัด แต่บอกเลยว่าความบันเทิงของเจ้าตัวเล็กนี้ไม่ทำให้ผิดหวังแน่นอน
  9. TG-505
   อีกหนึ่งทางเลือกของลำโพงไซส์เล็กที่ให้พลังเสียงดีไม่แพ้กัน ดีไซน์ทรงสี่เหลี่ยม มีหลายสีให้เลือกแบบสะดุดตา ใช้งานง่าย ดอกลำโพงด้านหน้า ดีไซน์โมเดิร์น มีหูหิ้วสำหรับแขวน จะวางตรงไหนก็ดูดี เสียงชัดใส เบสแน่นไม่ผิดหวัง
  10. WS-231BT
   เรียบง่ายสไตล์มินิมอล คุณภาพเสียงยอดเยี่ยม ขนาดเล็กแต่ทรงพลัง ให้คุณฟังเพลงได้แบบไม่สะดุด เสียงดีใช้ได้ ราคาไม่แพง ใช้งานในบ้านหรือจะพกพาก็ไม่เกะกะ

เข้าใจระบบการทำงานของลำโพงบลูทูธ กับการเชื่อมต่อแบบไร้สาย

เทคโนโลยีที่สามารถเปลี่ยนลำโพงที่เต็มไปด้วยสายเกะกะ ให้กลายเป็นลำโพงแบบไร้สาย ดูโมเดิร์นทันสมัย และง่ายต่อการใช้งาน เชื่อมต่อด้วยระบบที่เรียกว่าบลูทูธ ถือว่าเป็นการแปลงโฉมสู่มิติใหม่ของเทคโนโลยีที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ในท้องตลาดปัจจุบันมีให้เลือกหลากหลายแบรนด์ ดังนั้นก่อนที่คุณจะเลือกซื้อเจ้าอุปกรณ์ชิ้นนี้สักชิ้นแล้วล่ะก็ ควรทำความเข้าใจระบบการเชื่อมต่อบลูทูธให้ดีสักนิด ว่ามีการทำงานอย่างไร ระบบไร้สายเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อื่น ๆ ได้อย่างไร จะได้เป็นช่วยให้คุณตัดสินใจได้ถูก ได้สินค้าที่ดี มีคุณภาพ คุ้มค่ากับการใช้งาน แบบไม่ต้องมารู้สึกเสียดายเงินทีหลัง

หลักการเชื่อมต่อระหว่างตัวลำโพงบลูทูธกับอุปกรณ์

ในการเชื่อมต่อลำโพงบลูทูธซึ่งถือว่าเป็นอุปกรณ์ไฟฟ้าเชิงกล  จะเป็นการเชื่อมด้วยสัญญาณแบบไร้สายไปยังตัวรับ ไม่ต้องมาคอยเสียบสายให้เกะกะ แต่ส่วนใหญ่จะมีอินพุตท์สำรองเอาไว้ให้สำหรับต่อแบบไร้สายได้

ในส่วนของตัวลำโพงบลูทูธจะส่งสัญญาณคลื่นระยะสั้น เป็นคลื่นความถี่สูงมาตรฐานคือ ISM 2.48 GHz แต่ก็จะมีการแยกย่อยออกไปได้ขึ้นอยู่กับการใช้งานของแต่ละพื้นที่ในโลกด้วย เช่น แถบยุโรปและอเมริกาจะใช้คลื่นความถี่ 2.400 – 2.4835 GHz  และยังมีการแบ่งย่อยออกเป็น 79 ช่องสัญญาณอีกด้วย ส่วนในประเทศญี่ปุ่นจะใช้ความถี่ที่ 2.402 – 2.480 GHz แบ่งย่อยเป็น 23 ช่อง ระยะการทำงานหลัก ๆ ราว 10-100 เมตร ขึ้นอยู่กับว่าระหว่างทางเชื่อมต่อ มีอะไรบดบังสัญญาณด้วยหรือไม่

ระบบความปลอดภัยในการเชื่อมต่อของลำโพงบลูทูธ

ครั้งแรกในการเชื่อมต่อจะมีระบบป้องกัน ไม่ให้เราเปิดสัญญาณแล้วไปจับกับลำโพงของคนอื่นเอาได้แบบง่าย ๆ เพราะฉะนั้น จะมีการป้อนรหัสก่อนการเชื่อมต่อครั้งแรก เพื่อให้ลำโพงและอุปกรณ์เชื่อมต่อจดจำ

เมื่อเชื่อมต่อเข้ากับอุปกรณ์แล้ว จะสามารถใช้งานได้ทั้งดูหนัง ฟังเพลง หรือสื่อสารที่เรามักเรียกกันว่า Speaker Phone ทำงานด้วยการเปลี่ยนพลังงานไฟฟ้าให้กลายเป็นเสียง หลังจากเปิดเครื่อง ต้องมั่นใจก่อนแล้วว่า ตัวอุปกรณ์ที่จะเชื่อมต่อด้วยกันกับลำโพงมีระบบบลูทูธอยู่ด้วยหรือไม่… หากมีให้เปิดสัญญาณเตรียมไว้ เพื่อรอการจับคู่ เข้ารหัสตามคู่มือ ซึ่งแต่ละยี่ห้ออาจจะมีวิธีที่แตกต่างกันออกไป นั่นก็เพื่อความปลอดภัยในการใช้งานอีกเช่นกัน

ลักษณะของลำโพงบลูทูธจะมีการเชื่อมต่อผ่านเครื่องขยายเสียงด้านใน ส่งต่อให้ดอกลำโพงอีกที แน่นอนว่าไม่ว่าจะเป็นขนาดเล็กหรือใหญ่ จะมีแบตเตอรี่ในตัว ดังนั้นจึงสามารถพกพาไปใช้นอกสถานที่ได้ แม้ในพื้นที่ไม่มีไฟฟ้า แต่ถ้าหากคุณมีพลังงานในแบตเตอรี่เพียงพอ ก็สามารถที่จะเพลิดเพลินไปกับความบันเทิงได้

 

ลำโพงบลูทูธ 4.0 และ 5.0 คืออะไร แล้วมีผลกับการใช้งานยังไง?

การสังเกตแค่ Bluetooth อย่างเดียวคงไม่พอแล้วสำหรับการใช้งานในปัจจุบัน เพราะระบบการพัฒนาขอระบบเชื่อมต่อไร้สายชนิดนี้มีการพัฒนาไปถึงรุ่น 4.0 และ 5.0 ที่มักได้ยินในปัจจุบัน แต่กระนั้นก็แอบสงสัยว่ามันมีความแตกต่างกันอย่างไร แล้วจะเลือกแบบไหนให้ใช้งานได้ดี คำตอบของคุณอยู่ที่นี่แล้วจ้า

เวอร์ชั่น Bluetooth 4.0

คุณสมบัติของเวอร์ชั่นนี้คือการใช้พลังงานที่ต่ำ โดยปรับปรังมาจากรุ่น 3.0 ให้เป็นแบบ Bluetooth low energy เป็นจุดเด่นที่เริ่มพัฒนามากขึ้น มีความโดดเด่นเป็นพิเศษ ก่อนหน้านี้มีชื่อชั่วคราวเรียกกันด้วยว่า Wibree ระดับการเชื่อมต่อได้ไกลประมาณ 50 เมตร ในอาคารสามารถใช้งานในระยะไม่เกิน 10 เมตร การส่งสัญญาณอยู่ที่ 1 Mbps มีแบนด์วิธอยู่ที่ 2.1 Mbps

เวอร์ชั่น Bluetooth 5.0

จะเป็นการเชื่อมต่อด้วยระบบไร้สายที่เป็นเวอร์ชั่นพัฒนาล่าสุดในปัจจุบัน เหมาะสำหรับการใช้งานกับอุปกรณ์ได้หลากหลาย รวมไปถึงลำโพงบลูทูธด้วย โดยความสามารถโดดเด่นอยู่ที่ความเร็วในการส่งสัญญาณจะอยู่ที่ 2 Mbps ซึ่งเมื่อเทียบกับรุ่นก่อนหน้าประมาณ 1 เท่าตัว มีแบนด์วิธ 5 Mbps ใช้พลังงานน้อย ไม่เปลืองแบตเตอรี่ รัศมีสัญญาณครอบคลุมได้ไกลกว่า 200 เมตร แบบไม่มีสิ่งกีดขวาง และหากใช้งานในอาคารจะสามารถเชื่อมต่อได้ไกลในระยะประมาณ 50 เมตร

โดยสรุปแล้วจะเห็นว่าระบบการเชื่อมต่อสัญญาณของรุ่น 5.0 มีความรวดเร็วมากกว่า และมีพื้นที่สัญญาณกว้างกว่าอย่างชัดเจน แน่นอนว่า ถ้าจะเลือกลำโพงสักตัว คุณอาจจะเลือกเป็นรุ่นปัจจุบันที่มีคุณภาพมากกว่า ให้พลังเสียงมากกว่า แต่กระนั้นก็ใช่ว่ารุ่นก่อนหน้าจะไม่มีประสิทธิภาพเลย ยังสามารถเลือกเป็นรุ่น 4 หรือ 5 ก็ได้ เพราะเป็นการพัฒนาที่มีการใช้พลังงานน้อยเหมือนกัน เพียงแค่ว่ารุ่นปัจจุบันจะให้คุณภาพการรับและส่งสัญญาณที่ดีกว่า ถ้าต้องการพลังเสียงที่ดี ก็เลือกเป็นรุ่น 5.0 แต่ถ้าไม่ได้เน้นว่าต้องดีที่สุดขนาดนั้น รุ่น 4.0 ก็สามารถใช้งานได้ดีเยี่ยมไม่แพ้กัน

ลำโพงบลูทูธไม่ยอมจับคู่ USB ไม่ยอมอ่านเพลง เกิดจากอะไร?

โดยปกติลำโพงบลูทูธที่ได้มาตรฐานจะมีฟังก์ชั่นเสริมเป็นพอร์ตสำหรับเสียบฟังเพลงจาก USB ได้ แต่ปัญหาที่เรามักจะพบได้บ่อยคือ พอเสียบ USB ไปแล้ว ตัวเครื่องไม่ยอมอ่าน ลำโพงเงียบ ไม่เชื่อมต่อ อาจเกิดขึ้นด้วยหลายสาเหตุ เช่น ปัญหาที่มาจากตัว USB เอง เราไม่สามารถที่จะใช้ทุกยี่ห้อในท้องตลาดมาเสียบได้ โดยปกติจะมีการระบุความจุที่รองรับได้ ว่าสูงสุดเท่าไหร่ ที่สำคัญไฟล์ที่รองรับจะต้องมีว่าเป็นรูปแบบไหน โดยสามารถดูข้อมูลเหล่านี้ได้ที่คู่มือที่แนบมาในกล่องลำโพง และอีกกรณีที่คิดไม่ยากเลย นั่นก็คือพอร์ตเชื่อมต่อเสีย หรือ USB เสีย ดังนั้นถ้าลองใช้งานตามคู่มือแล้วไม่ได้ผล ให้ลองมาโฟกัสเช็คที่ปัจจัยสองตัวนี้ดู จะได้แก้ไขได้ตรงจุด

เราหวังว่าข้อมูลเหล่านี้จะเป็นประโยชน์สำหรับทุกท่านในการเลือกซื้อลำโพงบลูทูธ และถ้าหากกำลังมองหาอุปกรณ์ความบันเทิงไร้สายดี ๆ สักตัวแล้วล่ะก็ ลองแวะเข้ามาชมสินค้ากันได้ที่ร้านของเรา ที่พร้อมให้คำปรึกษา แนะนำรุ่นที่เหมาะสมกับไลฟ์สไตล์การใช้งาน มีลำโพงบลูทูธให้เลือกหลายแบรนด์ หลายรุ่น ขนาดเล็กใหญ่ พร้อมดีไซน์ที่แตกต่างกันมากมายให้คุณได้เลือกซื้อกันได้อย่างจุใจในราคาที่เอื้อมถึงอย่างแน่นอนจ้า