ร้านจำหน่าย ปลั๊กพ่วง ปลั๊กสามตา ไม่ว่าจะแบบไหนดี ยี่ห้อไหนดี ๆ เรานำมาจำหน่ายในราคาถูก มั่นใจคุณภาพด้วยมาตรฐาน มอก. ปลั๊กพ่วงสามตาอย่างดีรองรับวัตต์สูง สายสั้นหรือยาว มีให้เลือก ตั้งแต่ 3m. ขึ้นไป มั่นใจป้องกันไฟกระชากได้ดีเยี่ยม ช่องเสียบเป็นปลั๊ก 3 ตารุ่นใหม่ เพื่อช่วยให้มั่นใจด้านความปลอดภัยของทุกการใช้งาน โดยเฉพาะเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ต้องใช้ไฟหนัก ๆ รับประกันได้เลยว่าที่นี่มีทุกรูปแบบให้คุณเลือก ไม่ว่าจะใช้งานสำหรับเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน หรือสำนักงาน ไปจนถึงโรงงานอุตสาหกรรม เราก็มีจำหน่ายให้ทุกท่านได้เข้ามาเลือกซื้อเลือกหา คิดถึงปลั๊กพ่วงหรือปลั๊กสามตาในราคาส่ง คิดถึงเรา มีหน้าร้านจริงในแหล่งค้าส่ง บ้านหม้อ คลองถม และสำเพ็ง

ปลั๊กสามตายี่ห้อไหนดี แบบไหนดี ที่เราควรเลือกใช้งาน

ในปัจจุบันเราจะเห็นปลั๊กไฟวางจำหน่ายในท้องตลาดมากมาย สำหรับคนทั่วไปอาจจะคิดว่าแบบไหนก็ไม่ต่างกัน ขอแค่ให้ตอบโจทย์จำนวนช่องเสียบในการใช้งาน และมีสายยาวตามต้องการในราคาที่ถูกที่สุดเท่านั้นก็เพียงพอแล้ว

แต่หารู้หรือไม่ว่า ปลั๊กเหล่านี้มีมาตรฐานที่แตกต่างกัน ราคาถูกและดีนั้นมีอยู่จริง แต่ราคาถูกและอันตรายนั้นมีมากกว่า เพราะฉะนั้นอย่าคิดว่าปลั๊กไฟทุกชิ้นจะเหมือนกัน จริง ๆ แล้วการใช้งานอะไรก็ตามที่เกี่ยวกับไฟฟ้าที่อันตราย ต้องดูวัสดุในการนำมาผลิต ฉนวนของสายไฟ และตัว มอก. ที่ระบุเอาไว้ด้วย และปลั๊กสามตาคือมาตรฐานใหม่ที่ทุกคนต้องรู้จัก และหันมาใช้งานกันได้แล้ว

ไม่ว่าจะเป็นยี่ห้อไหนก็ตาม สิ่งสำคัญที่ควรคำนึงถึงอันดับแรกไม่ใช่ราคา แต่เป็นความปลอดภัยในการใช้งาน โดยการเลือกแบรนด์ที่มีความเชื่อถือได้ มีวิธีการเลือกหลัก ๆ คือ จำนวนเต้ารับ ซึ่งจะต้องให้มีช่องเสียบมากพอกับการใช้งาน ห้ามนำมาเชื่อมต่อกันหลาย ๆ ตัวจนเหมือนรางรถไฟ ถือว่าเป็นสิ่งต้องห้าม และเสี่ยงต่อการเกิดไฟฟ้าลัดวงจรมากที่สุด ตามมาด้วยการดูกำลังไฟที่เป็นหัวใจหลัก คุณจะต้องเลือกปลั๊กสามตาที่รับแรงดันไฟฟ้าของอุปกรณ์ที่มีกำลังไฟสูง ๆ ให้เทียบเท่ากัน หลีกเลี่ยงปลั๊กพ่วงกำลังไฟต่ำกว่าเครื่องใช้ไฟฟ้า เพราะจะทำให้เกิดอันตรายในระหว่างการใช้งานตามมาได้อย่างแน่นอน

นอกจากนี้ฟังก์ชั่นเสริมที่ควรมองหาเพิ่มเติมคือ ระบบตัดไฟอัตโนมัติเมื่อใช้ไฟเกิน ระบบป้องกันไฟดูดที่ถูกติดตั้งเสริมเข้าไป รวมถึงช่องเสียบ USB ที่มักมีการเพิ่มเข้ามา เป็นตัวช่วยเพิ่มความสะดวกสบายสำหรับการใช้งาน หากพบแบรนด์ที่มีมาตรฐานแบบนี้แล้วล่ะก็ คุณควรจัดเอาไว้ให้เป็นตัวเลือกอันดับต้น ๆ ในการเลือกซื้อมาใช้งาน

เหตุผลที่ควรเลือกใช้ปลั๊กพ่วงที่ผ่านมาตรฐาน มอก.

มาตรฐานด้านความปลอดภัยของเครื่องใช้ไฟฟ้าที่เรียกว่า มอก. นั้นเป็นข้อกำหนดที่รางปลั๊กไฟควรได้รับการตรวจเช็คก่อนที่จะถูกวางจำหน่าย มาตรฐานเหล่านี้จึงเป็นตัวบอกช่วยควบคุมดูแลว่าปลั๊กพ่วงต่าง ๆ ที่ผลิตออกมานั้นปลอดภัยต่อการใช้งานตามหลักสากล โดยหลัก ๆ คือเป็นเต้ารับแบบ 3 รูสำหรับเสียบใช้งาน ต่างจากในอดีตที่จะเป็นแบบ 2 รูเท่านั้น (เป็น มอก. เก่า ที่ไม่เข้าเกณฑ์แล้ว)

การออกแบบในรุ่นใหม่ ๆ จะมีขั้วสายดินเพิ่มเข้ามา ช่วยป้องกันการโดนไฟดูดเนื่องจากไฟรั่วที่เรามองไม่เห็น นอกจากนี้จะต้องมี Shutter หรือตัวปิดช่อง เมื่อเสียบปลั๊กใช้งานจะต้องเสียบ 3 ขาพร้อม ๆ กันจึงจะสามารถเสียบได้ พร้อมส่วนอื่นอีกหลายจุด ไปจนถึงสายไฟ ตัวลวดทองแดงด้านในที่นำมาใช้เป็นทางเดินกระแสไฟฟ้า ทั้งหมดจะต้องผลิตขึ้นให้ได้คุณภาพตามที่มาตรฐานใหม่แสดงเอาไว้ ซึ่งเป็นเรื่องยิบย่อย และมีรายละเอียดมาก คนที่ใช้งานอุปกรณ์เหล่านี้เป็นประจำ ควรศึกษาทำความเข้าใจให้ดีเสียก่อนเลือกซื้อ จะได้ไม่เป็นการเสียน้อยเสียยาก ถ้าจะสักแต่เลือกแบบตาสีตาสา คุณอาจได้เผชิญกับปัญหาไฟช็อต ไฟดูด ลัดวงจรจนเกิดเพลิงไหม้ อัคคีภัย จนบ้านหายไปทั้งหลังเพราะปลั๊กที่ไร้คุณภาพเพียงอันเดียวก็คงไม่คุ้มค่า นี่จึงเป็นเหตุผลที่ว่าทำไมเราต้องเลือกปลั๊กไฟพ่วงที่มี มอก. นั่นเอง

วิธีการเลือกขนาดสายไฟปลั๊กพ่วงเพื่อความปลอดภัยในการใช้งาน

รู้กันหรือไม่ว่าความยาวของสายไฟเป็นสิ่งที่เราต้องคำนึงถึงในการนำมาใช้งานให้เหมาะสม โดยทั่วไปสายไฟที่มีสายยาว ๆ จะมีราคาแพงกว่าสายสั้น การใช้งานที่ควรพิจารณา คุณต้องเข้าใจด้วยว่า หากสักแต่ซื้อด้วยตรรกะที่ว่า สายยาวยังไงก็คุ้มกว่าสายสั้น แต่พื้นที่ ๆ ใช้งานห่างกันแค่คืบเดียว แบบนี้เรียกว่า “ไม่คุ้มซะแล้ว”… เพราะมันกลายเป็นความรกเกะกะ แถมราคาที่ไม่คุ้มค่ากับการใช้งาน สายไฟพันกันจนกินพื้นที่ จัดระเบียบไม่ได้ แถมทำให้ห้องแคบลงไปอีก ดังนั้นอย่าซื้อปลั๊กด้วยความโลภ เน้นเอาคุ้มไว้ก่อน ให้พิจารณาเลือกความยาวสาย ถ้าใช้แค่พื้นที่ใกล้ ๆ ซื้อปลั๊กสามตาสัก 3 ม. หรือ 5 ม. ก็เพียงพอต่อการใช้งานแล้ว

แต่ทั้งนี้ยังมีอีกหนึ่งความน่ากังวลใจ ก็คือสายไฟที่เราเห็นฉนวนหนา ๆ เหมือนกับว่าข้างในจะถูกห่อหุ้มอย่างปลอดภัย เอาจริงแล้วอาจเป็นแค่สายทองแดงเส้นบางราวกับหนวดกุ้งห่ออยู่ในนั้น เมื่อใช้งานเกิดเป็นความร้อนสะสม ทางที่ดีให้ลองมองหามาตรฐานที่เรียกว่า UL ซึ่งเป็นมาตรฐานของประเทศสหรัฐอเมริกา และประเทศแคนาดา ในด้านความปลอดภัยที่ไว้วางใจได้ว่าสายทองแดงข้างใน จะช่วยให้คุณใช้งานได้แบบไม่ต้องกังวล ดีกว่าาการซื้อยี่ห้อถูก ๆ ในท้องตลาด ซึ่งบอกเลยว่าส่วนใหญ่ ก็ย้อมแมวเนียน ๆ ทำให้ดูแข็งแรง แต่ขอให้ได้ลองผ่าไส้ในออกมาดูก็คงจะมีเพียงแค่สายไฟบาง ๆ และแผ่นบัดกรีแบบบ้าน ๆ กันเกือบทั้งหมด

เครื่องใช้ไฟฟ้าอะไรบ้างที่ควรใช้ปลั๊กสามตาที่รองรับวัตต์สูง ๆ เพื่อป้องกันไฟกระชาก

เครื่องใช้ไฟฟ้าบางอย่างภายในบ้าน ไม่ได้หมายความว่าจะใช้ปลั๊กพ่วงแบบไหนก็ได้… เพราะบางชนิด ก็มีการใช้งานที่ต้องการแรงดันไฟสูง ๆ หากไปเสียบเข้ากับเต้ารับที่มีกำลังไฟต่ำกว่า เสี่ยงที่ปลั๊กสามตาจะร้อน ไหม้ ละลาย หรือกลายเป็นไฟช็อต จนทำให้เครื่องใช้ไฟฟ้าเสียหายอย่างรวดเร็วตามมา ส่วนปลั๊กพ่วงมาตรฐานในประเทศไทยจะสูงสุดอยู่ที่ 220V-250V กำลังไฟสูงสุด 2500W และกระแสไฟไม่เกิน 10A